Nguồn cung chocolate bị đe dọa

Theo cảnh báo của các nhà khoa học đăng trên tạp chí PLOS One, căn bệnh virus sưng chồi ca cao (CSSVD) do loại rệp sáp gây ra đang tàn phá những rừng cây ca cao ở Tây Phi và có khả năng khiến nguồn cung chocolate (ảnh) toàn cầu gặp nguy hiểm.

Nguồn cung chocolate bị đe dọa

CSSVD là một mầm bệnh tàn khốc ảnh hưởng phần lớn ở khu vực Tây Phi có thể gây thiệt hại thu hoạch ca cao từ 15% đến 50%. Virus lây lan qua côn trùng nhỏ gọi là rệp sáp. Sau khi nhiễm bệnh, thân và rễ cây bị sưng, gân đỏ xuất hiện trên lá non, quả ca cao tròn và co lại.

Các chuyên gia ước tính rằng căn bệnh này đã gây thiệt hại thu hoạch từ 15% đến 20% ở Ghana, nước sản xuất cây trồng lớn thứ hai, sau Bờ Biển Ngà lân cận. Hơn một nửa chocolate trên thế giới có nguồn gốc từ hai quốc gia này. Chỉ trong vài năm gần đây, Ghana đã mất hơn 254 triệu cây ca cao vì căn bệnh CSSVD.

Rệp sáp có khả năng kháng thuốc trừ sâu cao, khiến nông dân phải tiêu diệt cây bị nhiễm bệnh hoặc tiêm vaccine. Tuy nhiên, vaccine rất đắt tiền và cây được tiêm vaccine cho thu hoạch ca cao ít hơn. Các nhà khoa học cho rằng sự gia tăng của căn bệnh này là do toàn cầu hóa, biến đổi khí hậu, thâm canh nông nghiệp.

Tin cùng chuyên mục