Nguy cơ IS hiện diện ở Nam Á

Trong bản báo cáo về mối đe dọa của IS đối với hòa bình và an ninh quốc tế trình lên Hội đồng Bảo an LHQ, Tổng Thư ký TTK LHQ Ban Ki-moon đã cảnh báo về nguy cơ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vươn vòi bạch tuộc sang khu vực Nam Á thông qua các tổ chức như Tehreek-e-Khilafat ở Pakistan.

TTK LHQ Ban Ki-moon khẳng định sự mở rộng phạm vi ảnh hưởng của IS trên khắp Tây và Bắc Phi, Trung Đông, Nam và Đông Nam Á trong 18 tháng qua cho thấy tốc độ và quy mô của IS đang tăng lên, đồng thời kêu gọi quốc tế phải có hành động đối với mối đe dọa vô cùng lớn này.

Cũng liên quan tới IS, phát biểu trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ, Giám đốc Cơ quan Tình báo quân đội Mỹ, Trung tướng Vicent Stewart cho biết IS “có thể sẽ lên kế hoạch thực hiện thêm các vụ tấn công tại châu Âu và tìm cách phát động các vụ tấn công tại Mỹ trong năm nay”.


HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.