“Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số ở nước Pháp”- Hàng ngàn tài liệu tuyệt mật được khai mở

SGGPO
Rất nhiều trang trong hơn 9.000 trang tài liệu về quá trình hoạt động cách mạng ở Pháp của Nguyễn Ái Quốc được đánh dấu "Mật", "Tuyệt mật". Dù vậy, Nguyễn Ái Quốc vẫn là một “ẩn số” đối với nước Pháp.

Tin liên quan

Tái hiện một cảnh trong "Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số ở nước Pháp"

Tái hiện một cảnh trong "Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số ở nước Pháp"

Khai thác hàng ngàn tài liệu mật và tuyệt mật mà cảnh sát và mật thám Pháp từng ghi chép về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc thời kỳ 1919 - 1923, phim tài liệu Nguyễn Ái Quốc- Ẩn số ở nước Pháp sẽ lên sóng trong chương trình VTV Đặc biệt tháng 5, lúc 20 giờ 10 ngày 18-5 trên VTV1.  

Trong 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước, Nguyễn Ái Quốc có 4 năm lưu lại Pháp (1919 - 1923). Đây là một trong những thời kỳ hoạt động cách mạng sôi nổi nhất của người thanh niên yêu nước Nguyễn Ái Quốc. Nhưng đây cũng là giai đoạn mà Nguyễn Ái Quốc bị cảnh sát và mật thám Pháp theo dõi gắt gao chưa từng có.

Từng hành động, cử chỉ, thậm chí cả cái tên Nguyễn Ái Quốc cũng được ghi chép, phân tích tỉ mỉ trong hơn 9.000 trang tài liệu hiện đang được lưu trữ ở Trung tâm Lưu trữ hải ngoại của Pháp và Trung tâm Lưu trữ cảnh sát Paris.

Rất nhiều trong số tài liệu trên được đánh dấu “Mật” và “Tuyệt mật”. Dù vậy, Nguyễn Ái Quốc vẫn là một “ẩn số” đối với nước Pháp.

Mong muốn giải mã những bí ẩn còn chưa được công bố về hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trong giai đoạn 1919-1923, ê kíp của Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam gồm BTV Thu Hà, BTV Quỳnh Liên, đạo diễn hình ảnh Đức Thiện đã tìm đến Pháp.
Tại Pháp, ê kíp đã tiếp cận và khai thác những tư liệu quý này, tìm gặp các chuyên gia lịch sử của Pháp. Qua đó, ê kíp đã phát hiện nhiều thông tin quý giá về quá trình hoạt động cách mạng ở Pháp của Người.
 “Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số ở nước Pháp”- Hàng ngàn tài liệu tuyệt mật được khai mở ảnh 1 Nhiều tư liệu quý đã được cung cấp bởi các chuyên gia lịch sử
Không chọn cách thể hiện thông thường, để tăng tính hấp dẫn cho một bộ phim có nhiều yếu tố lịch sử, ê kíp đã sử dụng thủ pháp tái hiện kết hợp những xử lý đồ họa để kể câu chuyện Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số ở nước Pháp.
Ngôn ngữ kể chuyện kịch tính, phần nhạc nền được mua bản quyền riêng, phim tài liệu Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số ở nước Pháp khiến người xem có cảm giác chân thực như đang được dõi theo hành trình 4 năm ở Pháp của Người.

Chương trình VTV Đặc biệt tháng 5: Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số ở nước Pháp, dự kiến phát sóng lúc 20 giờ 10 ngày 18-5-2017 trên VTV1. Chương trình cũng sẽ phát lại trên VTV2, VTV3, VTV4 và VTV6.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

Quà tết sớm tới những bệnh nhân “xóm” chạy thận

18 năm chung sống với bệnh tật, nhưng ông Phạm Văn Hồng - nhân vật của Trạm yêu thương chưa bao giờ nghĩ mình là bệnh nhân. Ở ông luôn tràn đầy sự lạc quan và nghị lực bởi đó là cách tiếp thêm niềm tin chiến đấu với bệnh tật cho những thành viên nơi xóm chạy thận nghèo, những người mà ông quan tâm và coi như chính gia đình của mình. 

Phim

Âm nhạc

Hát với ban nhạc: Khó nhưng “đã tai”

Khi nhiều chương trình, dự án âm nhạc của nghệ sĩ gần đây quay trở lại xu hướng “phiêu” cùng band (ban nhạc), rất đông khán giả ủng hộ nhiệt tình, đánh giá cao. Dù là biểu diễn trực tiếp trên sân khấu, thu clip sẵn hay livestream trực tiếp qua các nền tảng mảng xã hội, không ít nghệ sĩ mạnh dạn “cháy” cùng ban nhạc… 

Sân khấu

Giá trị của giải thưởng

Liên hoan Sân khấu Kịch nói toàn quốc 2021 đợt 2 diễn ra liên tục trong hơn nửa tháng tại TPHCM vừa khép lại với quá nhiều sự ngỡ ngàng về kết quả.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.