Trao giải cuộc thi “Prudential – Văn hay chữ tốt” khu vực ĐBSCL

Nguyễn Quốc Tấn Trung đoạt giải nhất

Còn hơn một giờ nữa lễ trao giải mới chính  thức bắt đầu nhưng hội trường của Văn phòng UBND TP Cần Thơ ngày 6-11 đã chật kín các vị phụ huynh, các thầy cô giáo, các em học sinh (HS) và các thí sinh đoạt giải. Chị Võ Thị Ánh Ngọc đến từ tỉnh Tiền Giang nở nụ cười chân chất: “Tôi có thể đứng đến chiều cũng chẳng thấy mỏi chân…”!  Nôn nao nhận giải thưởng không kém gì con, từ  tỉnh Bến Tre,  anh Phạm Tấn Lễ  tranh thủ chạy xe máy đến Cần Thơ từ chiều hôm trước lễ trao giải nhằm “đề phòng trường hợp xảy ra sự cố”.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thanh Sơn trao bằng khen cho em Nguyễn Quốc Tấn Trung (tỉnh Tiền Giang) đoạt giải nhất cuộc thi khu vực ĐBSCL.

Phó Tổng biên tập Báo SGGP, ông Trần Văn Tuấn đã phát biểu khai mạc buổi lễ  bằng một tin vui: “Cuộc thi “Prudential – Văn hay chữ tốt” năm 2005  lần đầu tiên quy tụ 10 tỉnh ĐBSCL và có trên 200.000 HS tham dự”. Đây là một con số đầy bất ngờ và phấn khởi. Trong suốt 6 năm tổ chức tại TPHCM, số lượng HS tham gia”Prudential – Văn hay chữ tốt”  tăng trung bình mỗi năm gần 20.000  em. 

Năm 2004,  sân chơi bổ ích này không dừng lại ở phạm vi TPHCM mà đã mở rộng đến TP Cần Thơ. Năm 2005, cuộc thi lại trở thành sự kiện mang tầm vóc khu vực. Chính vì thế, ông Nguyễn Văn Hảo, Phó Tổng giám đốc đối ngoại Công ty Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) Prudential Việt Nam khẳng định: “Prudential – Văn hay chữ tốt” là một chương trình tâm huyết trong tổng  thể hoạt động cộng đồng của Prudential tại Việt Nam. 

Nếu như phần biểu diễn của ca sĩ Thái Thùy Linh đến từ TPHCM và các tiết mục văn nghệ của nhóm ca múa nhạc TP Cần Thơ làm không khí buổi lễ vui tươi, sống động thì cuộc giao lưu với các thí sinh đoạt giải lại trở thành khoảng lặng khó quên. Lê Hoài Nam, thí sinh đoạt giải khuyến khích, tâm sự: “Văn hay chữ tốt” không phải là chốn ganh đua để lấy thành tích mà là nơi em kiểm chứng những gì em đã học ở trường và cho em những cảm nhận thú vị về cuộc sống. Còn đối với em Nguyễn Thúy Anh,  “yêu văn học qua những câu chuyện kể của bà, lời ru của mẹ và văn học giúp em nâng cao kiến thức về lịch sử, địa lý…”. 

Các thí sinh đoạt giải cao cuộc thi “Prudential - Văn hay chữ tốt” khu vực ĐBSCL. Ảnh: MAI HẢI

Thành tích của Nguyễn Quốc Tấn Trung, thí sinh nam đoạt giải cao nhất của cuộc thi  như một minh chứng sống động: “Văn hay chữ tốt” không phải là miền đất chỉ dành cho những bông hoa xinh tươi, con trai cũng có thể viết văn dạt dào cảm xúc và viết chữ đẹp nếu có lòng quyết tâm.

Em tin rằng, các bạn sẽ viết chữ đẹp hơn và  sẽ quan tâm đến môn văn nhiều hơn. Cô Mạc Thiên Hương, giáo viên tỉnh Vĩnh Long tâm đắc:  Các bài văn đoạt giải đã trở thành tư liệu quý để HS tham khảo.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng: Cuộc thi sẽ đem đến những chuyển  biến tích cực về chất đối với sự phát triển của giáo dục – đào tạo miền Tây trong tương lai nói chung và việc dạy, học văn trong nhà trường khu vực này nói riêng.

Chúng tôi tin rằng  chính các em – thế hệ rường cột nước nhà sẽ góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn. “Nằm trong tiếng nói yêu thương/ Nằm trong tiếng Việt vấn vương một đời “. Trong những bài văn của mình, tình yêu văn học qua những áng văn giàu cảm xúc, tình yêu quê hương nồng thắm sẽ là nền tảng, động lực  cho sự đổi mới và phát triển của vùng đất này.

HỒNG LIÊN

 Danh sách học sinh đoạt giải cuộc thi “Prudential – Văn hay chữ tốt”  khu vực đbscl lần 1

1. Nguyễn Quốc Tấn Trung, THCS Lê Ngọc Hân, tỉnh Tiền Giang: đoạt giải nhất (7 triệu đồng)

2. Nguyễn Thúy Anh, THCS Lê Quý Đôn, tỉnh Vĩnh Long: đoạt giải nhì (5 triệu đồng)

3. Trần Mai Ngọc Châu, THCS Lê Ngọc Hân, tỉnh Tiền Giang: giải ba (3 triệu đồng)
10 giải khuyến khích (trị giá mỗi giải 1 triệu đồng) đuợc trao cho các thí sinh: Bùi Ngọc Anh Thư (THCS Vĩnh Bình, Tiền Giang), Nguyễn Thùy Trinh (THCS Tân An Tây, Cà Mau), Trần Thanh Nhung (THCS Võ Thị Sáu, Bạc Liêu), Nguyễn Ngọc Thảo Như (THCS Lê Quý Đôn, Vĩnh Long), Lương Nguyễn Vân Anh (THCS Đoàn Thị Điểm, Cần Thơ), Trần Đình Thục Oanh (THCS Hưng Phú, Bạc Liêu), Lê Hoài Nam (THCS thị xã Bến Tre, tỉnh Bến Tre), Phạm Lê Xuân Yến (THCS thị trấn Giồng Trôm, Bến Tre), Âu Như Lan (THCS Hồ Thị Kỷ, Cà Mau), Nguyễn Thanh Xuân (THCS Hòa Bình, tỉnh Vĩnh Long).

Ngoài ra, 12 em đoạt giải cao nhất của cuộc thi tổ chức ở TPHCM và các tỉnh ĐBSCL sẽ nhận được một suất học bổng trị giá 3 triệu đồng của Công ty BHNT Prudential. Riêng em Trần Mai Ngọc Châu, Trường THCS Lê Ngọc Hân, tỉnh Tiền Giang có hoàn cảnh khó khăn được ông Nguyễn Văn Hảo, Phó Tổng giám đốc đối ngoại Công ty BHNT Prudential Việt Nam cấp học bổng cho đến khi em vào đại học.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngành Việt Nam học lần đầu tuyển sinh người Việt

Ngành Việt Nam học lần đầu tuyển sinh người Việt

Khác với truyền thống tuyển sinh đầu vào là thí sinh ngoại quốc, năm 2021, lần đầu tiên các thí sinh Việt Nam sẽ được xét tuyển vào khoa Việt Nam học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM).

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục