Nhà đầu tư nước ngoài sắp được mua cổ phần không hạn chế ở một số doanh nghiệp Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tài chính Lê Thị Băng Tâm cho biết, Bộ đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án mở rộng tỷ lệ góp vốn, mua cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay, theo quy định của Luật Khuyến khích đầu tư trong nước và Quyết định số 36/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các nhà đầu tư nước ngoài được góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam với mức tối đa là 30% vốn điều lệ của những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thủ tướng Chính phủ quyết định hoặc ủy quyền cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố từng thời kỳ.

Về hướng mở rộng, bà Tâm cho biết, Bộ Tài chính đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, sửa đổi Luật Khuyến khích Đầu tư trong nước.

Trước mắt trong khi chưa sửa đổi luật, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì nghiên cứu công bố ngay trong đầu năm 2005 danh mục ngành nghề, lĩnh vực cụ thể cho phép các nhà đầu tư nước ngoài tham gia tối đa 30% vốn.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính sẽ trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi các quy định hiện hành nhằm cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được tham gia mua cổ phần không hạn chế và tham gia cổ đông chiến lược đối với các doanh nghiệp không thuộc danh mục hạn chế tối đa 30% đã nêu trên.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tìm hiểu khả năng kết nối sản phẩm công nghiệp hỗ trợ tại Hội chợ công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cuối năm 2019

Chuỗi cung ứng toàn cầu: Thêm nhiều doanh nghiệp nội

Ba năm qua, TPHCM đã có rất nhiều nỗ lực vực dậy và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Ngoài chính sách hỗ trợ vốn, liên tục 3 năm gần đây, Sở Công thương TPHCM đã phối hợp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) triển khai chương trình cải tiến hiệu suất sản xuất cho doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Nhờ đó, nhiều DN Việt từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh... 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Rau xanh tăng giá mạnh

Sau các đợt bão lũ liên tiếp, các vườn rau xanh lớn tại Đà Nẵng, Quảng Nam bị hư hại gần như hoàn toàn. Chính vì thế, những ngày sau lũ, rau xanh khan hiếm và giá cả tăng vọt. 

Địa ốc

Gem Sky World hưởng trọn lợi thế hạ tầng, xứng danh “thành phố sân bay”

Sở hữu vị trí đắc địa cùng thiết kế đồng bộ, khu đô thị Gem Sky World 92,2ha tại Long Thành - Đồng Nai đã nhanh chóng tạo ấn tượng trên thị trường bất động sản khu vực vệ tinh TPHCM; nay lại gia tăng giá trị khi hệ thống hạ tầng được quy hoạch đồng loạt, tạo đà cho “thành phố sân bay” cất cánh.  

Nông nghiệp

ĐBSCL thất mùa lúa vì mưa dầm

Nhiều ngày qua, tại ĐBSCL có mưa liên tục, kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều cánh đồng lúa đang trong thời kỳ thu hoạch bị ngập úng. Lúa bị ngập sâu, ảnh hưởng năng suất và chất lượng. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế