Nhà hát giao hưởng Paris - Công trình vượt khủng hoảng

Do khó khăn về tài chính, Chính phủ của Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cắt giảm nhiều dự án văn hóa nghệ thuật đắt tiền cấp nhà nước do chính phủ tiền nhiệm cánh hữu để lại. Tuy nhiên, nhà hát giao hưởng Paris (Philharmonie de Paris) là một ngoại lệ, bất chấp những nỗ lực ngăn chặn của một số chính trị gia vì sợ tốn kém.

Đó là một kiến trúc kim loại khổng lồ độc đáo, hứa hẹn biến đổi cảnh quan của cả vùng phía Bắc Paris. Đây được xem là nơi tổ chức hòa nhạc lớn nhất thế giới. Công trình sẽ hoàn thành vào năm 2015, sau nhiều lần bị trì hoãn, tạm đình chỉ do chi phí tăng vọt. Tới nay, kinh phí đã tăng hơn gấp đôi, với 387 triệu EUR. Phòng hòa nhạc gồm có 2.400 chỗ ngồi tọa lạc trong công viên Parc de la Villette. Cha đẻ của dự án cho rằng dự án giúp Paris không còn hổ thẹn với London hay Berlin vì chưa có nhà hát cổ điển tầm cỡ. Hơn thế nữa, nó còn nhắm đến việc thu hút cả những khán giả trẻ tuổi và tầng lớp trung lưu đến với các buổi hòa nhạc cổ điển chứ không chỉ có giới thượng lưu trí thức.

Mô hình dự án đầy tham vọng của Pháp - Nhà hát giao hưởng Paris.

Kiến trúc với kim loại bao bọc có hình dáng rất “hầm hố”, giống như một chồng đá khổng lồ phản chiếu thành phố, tác giả của nó là kiến trúc sư danh tiếng Jean Nouvel, người từng thiết kế Viện Thế giới Ảrập và Bảo tàng Dân tộc học Quai Branly ở Paris. Ông mô tả dự án nhà hát giao hưởng Paris là “dự án có uy tín nhất” trong sự nghiệp của mình. Mái nhà hát bằng kim loại nối với một ngọn đồi nên du khách có thể leo lên dễ dàng. Một phiến nhôm cao 52m, trên đỉnh là nơi có thể tổ chức các buổi hòa nhạc mà người xem có thể nhìn thấy từ các đường vành đai của nhà hát, kể cả những người đang lái xe bên ngoài.

Tuy nhiên, kiểm toán viên nhà nước Pháp đã cảnh báo về chi phí của dự án, cảnh báo về một “hố không đáy” cho công quỹ giữa lúc đang khủng hoảng nợ công. Một ủy ban Thượng viện Pháp đặt vấn đề dự án này có thật sự vĩ đại và cần thiết cho Paris hay không. Đảng Xanh ở Paris giận dữ bỏ phiếu trắng khi thành phố này bỏ phiếu thông qua việc cấp tiền cho dự án. Các quan chức Paris lại bảo vệ dự án khi cho rằng đó không chỉ là nơi hòa nhạc mà là một nỗ lực táo bạo và cần thiết để mang lại cảm xúc mới cho các khán thính giả nhạc cổ điển. Chính phủ của Tổng thống Pháp Francois Hollande dùng khẩu hiệu để bảo vệ các nguồn tài trợ nhà nước và phản bác chỉ trích khi đưa ra câu hỏi: “Ai có thể lập luận rằng trong thời điểm khủng hoảng, chúng ta không cần âm nhạc?”

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Kích cầu phim Việt ra rạp

Chiều 21-9, Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL phối hợp 4 nhà phát hành lớn (CJ CGV Việt Nam, Galaxy Cinema, Lotte Cinema, BHD Star Cineplex) và các đạo diễn, nhà sản xuất tổ chức họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19”. 

Âm nhạc

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.