Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên qua đời

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 19-12 đưa tin nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên (Triều Tiên) Kim Jong-il đã qua đời ở tuổi 69 sau một cơn nhồi máu cơ tim.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-il (bên trái) trong một lần gặp gỡ các tướng lĩnh quân đội CHDCND Triều Tiên.

Nỗi tiếc thương vô hạn đối với người dân Triều Tiên

Ông Kim Jong-il từ trần lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 17-12 (giờ địa phương) trong khi đang đi thị sát bằng tàu hỏa bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng. Chính phủ Triều Tiên đã tuyên bố quốc tang nhà lãnh đạo Kim Jong-il từ ngày 17 đến 29-12. Ủy ban tang lễ quốc gia do ông Kim Jong-un, con trai út của ông Kim Jong-il, đứng đầu. Lễ viếng sẽ bắt đầu từ ngày 20 đến 27-12 tại Bình Nhưỡng, tang lễ sẽ được tổ chức vào ngày 28-12 và lễ an táng được cử hành vào ngày 29-12 theo nghi thức cấp nhà nước. Thi thể của ông sẽ được an táng tại Lăng Kumsusan, nơi an nghỉ của cha ông là cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Ông Kim Jong-il sinh ngày 16-2-1942, tốt nghiệp Khoa Chính trị học và Kinh tế học tại Trường Đại học Kim Nhật Thành năm 1964. Ông làm việc tại Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) từ khi tốt nghiệp. Năm 1973, ông được bầu làm Bí thư WPK và vào tháng 2-1974 trở thành Ủy viên Bộ Chính trị. Tháng 8-1997, ông trở thành Tổng Bí thư WPK và đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên các khóa từ năm 1982-1998.

KCNA cho chiếu hàng loạt hình ảnh người dân nước này thương khóc ông Kim Jong-il và gọi đây là nỗi tiếc thương vô hạn đối với người dân Triều Tiên. KCNA cũng kêu gọi người dân Triều Tiên ủng hộ ông Kim Jong-un trở thành nhà lãnh đạo mới của nước này.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un là “người kế nhiệm xứng đáng, đủ phẩm chất lãnh đạo để đảm bảo thành quả cuộc cách mạng được xây dựng bởi nhiều thế hệ bắt đầu từ Chủ tịch Kim Nhật Thành và được nhà lãnh đạo Kim Jong-il đưa đến thắng lợi”.

Thông tin về ông Kim Jong-un rất ít. Kim Jong-un là con trai út trong 3 người con trai của ông Kim Jong-il. Năm nay mới ngoài 20 tuổi, ông Kim Jong-un đã được phong hàm cấp tướng 4 sao năm 2010 và giữ nhiều vị trí quan trọng trong Đảng Lao động cũng như quân đội.

Tình báo Hàn Quốc cho hay ông Kim Jong-un học ở Thụy Sĩ từ năm 1996 đến tháng 1-2001. Một số nguồn tin khác cho biết ông Kim Jong-un học ĐH quân sự Kim Nhật Thành từ năm 2002 đến năm 2007. Kim Jong-un nói được tiếng Anh, Đức và Pháp.

Phản ứng của thế giới

Chính phủ Trung Quốc, Philippines… đã gửi lời chia buồn đến Chính phủ và nhân dân Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak yêu cầu đặt quân đội Hàn Quốc trong tình trạng báo động. Ông Lee Myung-bak cũng đã triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia và nội các khẩn cấp tại Nhà Xanh. Các quan chức Chính phủ Hàn Quốc đều ở trong tình trạng khẩn cấp.

Theo Yonhap, ông Lee Myung-bak đã có cuộc điện đàm kéo dài 2 giờ đồng hồ với Tổng thống Mỹ Barack Obama. 2 bên đã thống nhất cùng hợp tác chặt chẽ để kiểm soát tình hình trong khu vực sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên qua đời. Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JSC) Hàn Quốc, các máy bay trinh sát và an ninh dọc biên giới 2 nước sẽ được tăng cường tối đa. Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh sau cuộc chiến năm 1950-1953.

Nhật Bản cũng đã tiến hành cuộc họp nội các khẩn cấp để thảo luận về tình hình an ninh. Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda yêu cầu theo dõi chặt chẽ tình hình tại Triều Tiên, hợp tác với Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, sẵn sàng đối phó với các tình huống không mong đợi.

Sau cuộc họp, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Osamu Fujimura, đã gửi lời chia buồn của Chính phủ Nhật Bản đến Chính phủ Triều Tiên. Ông Fujimura hy vọng sự mất mát này của nhân dân Triều Tiên sẽ không gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Được tin đồng chí Kim Jong-il, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vừa từ trần, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã gửi Điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Ngày 19-12-2011, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il từ trần, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị nói: “Chúng tôi bày tỏ lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Triều Tiên trước việc đồng chí Kim Jong-il đã từ trần. Chúng tôi tin tưởng nhân dân Triều Tiên sẽ vượt qua mất mát to lớn này, tiếp tục nỗ lực xây dựng và phát triển đất nước”.

TTXVN


* Hãng Yonhap ngày 19-12 dẫn lời một quan chức Hàn Quốc giấu tên cho biết CHDCND Triều Tiên đã bắn thử một quả tên lửa tầm ngắn, tầm bắn 120km, ở bờ biển phía Đông nước này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từ chối bình luận về thông tin này.

Đỗ Văn (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.