Nhà thơ Chile đoạt giải văn học Cervantes

AFP ngày 2-12 đưa tin, nhà thơ người Chile Nicanor Parra (97 tuổi - ảnh) đã vinh dự đoạt giải thưởng văn học thường niên Cervantes của Tây Ban Nha. Giải thưởng do Bộ Văn hóa Tây Ban Nha thành lập, trị giá 170.000 USD, sẽ được trao tặng vào ngày 23-4-2012, ngày qua đời của đại văn hào Miguel de Cervantes Saavedra, tác giả của tác phẩm văn học kinh điển Don Quixote.

Giải thưởng này ra đời từ năm 1976, được trao cho các nhà văn sáng tác bằng tiếng Tây Ban Nha. Nicanor Parra đã nhiều lần được đề cử giải Nobel Văn học. Ông là người rất đam mê khoa học tự nhiên, từng là giảng viên toán học và vật lý học ở nhiều trường phổ thông của Tây Ban Nha. 

  • Khai mạc triển lãm bộ sưu tập của Elizabeth Taylor

Theo AP, triển lãm bộ sưu tập kỷ vật của nữ minh tinh quá cố Elizabeth Taylor mang tên The Collection of Elizabeth Taylor sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 12-12. Sau đó, từ ngày 13 đến 17-12, những kỷ vật này sẽ được đấu giá tại chỗ và thông qua hệ thống đấu giá trực tuyến. Một phần số tiền thu được từ các phiên bán đấu giá sẽ được đưa vào Quỹ phòng chống AIDS do Elizabeth Taylor lập ra.

Một trong những kỷ vật đắt giá nhất được đem đấu giá là bộ trang sức có đính viên ngọc trai từ thế kỷ 16 (ảnh) với giá bán 2 - 3 triệu USD.  

N.QUỲNH
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.