Nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn: Tôi thuộc loại “ngoan cố”

Theo kế hoạch, năm 2010 nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn có hai kịch bản phim lịch sử - truyền hình nhiều tập được sản xuất trong chương trình Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội: “Thái sư Trần Thủ Độ” (40 tập), “Huyền sử thiên đô” (về vua Lý Thái Tổ, 70 tập) và một bộ phim đề tài hiện đại “Công nghệ thời trang” (60 tập) cùng được phát sóng. Tuy nhiên, cuối cùng, chỉ có phim “Công nghệ thời trang” đang được chiếu trên HTV9. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trò chuyện với nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn xung quanh vấn đề này.

Nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn

- PV: Năm qua anh hoạt động tích cực với nhiều kịch bản phim truyền hình dài tập được đưa vào sản xuất, anh nhận thấy mình đã có một năm làm việc như thế nào?

>> Nhà văn NGUYỄN MẠNH TUẤN: Kết quả tình cờ dồn vào một năm nên mọi người tưởng nhiều, thực ra, thời gian tôi viết 3 bộ phim này phải mất gần 5 năm trời.

- Anh hài lòng và tâm đắc nhất với kịch bản nào?

Cả ba kịch bản trên tôi đều ưng ý, nhưng gửi gắm nhiều hy vọng vào hai bộ phim lịch sử: Thái sư Trần Thủ Độ và Huyền sử thiên đô. Đây là hai bộ phim cùng được đầu tư lớn, không chỉ cá nhân tôi mà cả nhà đầu tư, hãng phim và toàn thể anh chị em nghệ sĩ, thành viên đoàn làm phim… đều quyết tâm dồn hết tâm lực cho một dòng phim lịch sử Việt Nam chất lượng cao, đem lại niềm tự hào cho điện ảnh Việt Nam. Tôi tin khi phim được phát sóng, người xem cũng sẽ chia sẻ với tâm huyết, công sức và kỳ vọng của chúng tôi.

- Nhưng vì sao hai phim “Thái sư Trần Thủ Độ” và “Huyền sử thiên đô” đến nay đều rơi vào im lặng?

Thái sư Trần Thủ Độ đã sản xuất xong, Huyền sử thiên đô đã làm xong phần 1 (40 tập), đều đang đợi được phát sóng. Muốn trả lời câu hỏi bao giờ phát sóng nên hỏi Đài Truyền hình Việt Nam.

- Việc phát sóng những phim lịch sử đầu tư lớn khó khăn như vậy, liệu anh còn tâm huyết và còn muốn viết kịch bản phim lịch sử nữa không?

Tôi thuộc loại “ngoan cố”, càng khó khăn tôi càng tâm huyết vượt qua nó.

- Bộ phim “Công nghệ thời trang” đang phát sóng trên HTV9, là “cha đẻ” của nó, anh có thật sự hài lòng?

Tôi rất cảm ơn đạo diễn Đỗ Phú Hải đã có sự đồng hành rất tốt với ý tưởng và cấu trúc của kịch bản. Đạo diễn có những sáng tạo trong khâu chọn diễn viên và dàn dựng để tăng độ hấp dẫn của phim góp phần tạo sự thành công của bộ phim, thu hút được đông đảo khán giả.

- Theo anh, điều khó nhất khi viết kịch bản phim và khi sản xuất phim đề tài lịch sử là gì?

Là cái tầm của người nghệ sĩ, phải đạt độ ngang tầm với lịch sử. Thiếu cái tầm này, chỉ có thể cho ra những kịch bản và bộ phim sao chép, xào xáo, minh họa đơn giản hoặc thô thiển.

- Anh nhận thấy phim truyện truyền hình VN hiện nay được và chưa được điều gì?

Tôi chỉ có thể nói gọn lại là, chưa bao giờ việc viết kịch bản phim, sản xuất và phát sóng phim truyền hình lại dễ dãi như hiện nay.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật