Australia

Nhân bản thành công con bò đầu tiên

Chú bê Brandy và người tạo ra nó.

Phóng viên TTXVN ngày 17-2 tại Sydney cho biết, các nhà khoa học Viện nghiên cứu y học Monash tại thành phố Melbourne (Australia) và công ty Genetics Australia Co-operative đã phối hợp nhân bản thành công con bê đầu tiên trên thế giới sử dụng kỹ thuật có tên gọi "cấy nhân liên tiếp".

Con bê này ra đời ra đời ngay trước lễ Giáng sinh năm ngoái, thuộc giống Holstein-Fresian và được đặt tên là Brandy. Những tế bào được sử dụng để tạo ra Brandy đã trải qua hai vòng cấy nhân trong quá trình nhân bản, thay vì một vòng theo như thông lệ, trước khi được đưa vào một cái phôi và tiếp đó được cấy vào bụng một con bò mẹ.

Năm 1997, cừu Dolly là con vật đầu tiên trên thế giới ra đời bằng phương pháp nhân bản sử dụng kỹ thuật cấy nhân tiêu chuẩn. Kể từ đó, hầu như không có thêm thành công nào trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học này vì số phôi được nhân bản sau khi cấy vào cơ thể con vật đại diện có tỷ lệ sống sót rất thấp.

Các chuyên gia Australia hi vọng kỹ thuật "cấy nhân liên tiếp" của họ sẽ giúp tạo ra những phôi khỏe mạnh hơn, đem lại khả năng thành công cao hơn trong việc cho ra đời những con vật thí nghiệm bằng phương pháp nhân bản.

V.S

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.