Nhận diện tội phạm công nghệ cao

Ngày 12-4, Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị Báo cáo viên tháng 4-2024. Hội nghị đã nghe Thượng tá Đỗ Minh Kim, Phó Trưởng Phòng 3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, báo cáo chuyên đề “An ninh mạng và tình hình tội phạm công nghệ cao tại Việt Nam”.

Thượng tá Đỗ Minh Kim thông tin chi tiết về không gian mạng và những vấn đề đặt ra đối với Việt Nam hiện nay; tình hình an ninh mạng trên thế giới; cách nhận diện tội phạm công nghệ cao cũng như nhận diện các đường dẫn (link) chứa mã độc.

Theo Thượng tá Đỗ Minh Kim, Việt Nam là một trong những quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới. Năm 2023, 1.142 trang thông tin điện tử trong nước (có tên miền .vn), trong đó có 121 trang thuộc quản lý của các cơ quan nhà nước, bị tấn công, chiếm quyền điều khiển, thay đổi giao diện. Đến thời điểm hiện tại, tình trạng tấn công các hệ thống thông tin tại Việt Nam đã giảm hẳn do cơ quan chức năng triển khai thực hiện tốt các kế hoạch đấu tranh với các đối tượng tin tặc trong và ngoài nước.

Thượng tá Đỗ Minh Kim cũng nhấn mạnh về vai trò, ý nghĩa của chuyển đổi số quốc gia; nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo 35 ở các địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao, trong đó “xây” là nhiệm vụ hàng đầu.

Tin cùng chuyên mục