Nhập cư, thuế và an ninh

Đúng 1 tuần nữa, ngày 23-4, vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra. Sau đó 2 tuần, ngày 7-5, sẽ là bầu cử vòng 2. Ai trong số 5 ứng viên: bà Marine Le Pen (đảng Mặt trận dân tộc Pháp), ông Francois Fillon (đảng Những người Cộng hòa), ông Emmanuel Macron (phong trào Tiến bước), ông Benoît Hamon (đảng Xã hội) và ông Jean-Luc Mélenchon (phong trào Nước Pháp bất khuất) sẽ là người lãnh đạo đất nước hình lục lăng là chủ đề đang được dư luận đặc biệt quan tâm, trong đó có cộng đồng người Việt tại Pháp.

Anh Đức Long ở Marseille lo lắng về khả năng ứng viên Marine Le Pen thắng cử. Anh Long cho hay anh có một người bạn sống và làm việc ở Pháp khá lâu nhưng chỉ vừa xin được thẻ cư trú vie privée et familiale (có thời hạn tối đa 4 năm). Người có thẻ này được hưởng nhiều quyền lợi như công dân Pháp (trừ quyền bỏ phiếu). Còn để có được quốc tịch Pháp thì thực sự là một chăng đường gian nan. Những tuyên bố đầy cứng rắn dành cho người nhập cư, thậm chí có thể nói là bài ngoại của bà Marine Le Pen trong chiến dịch tranh cử của mình, khiến những người Việt như anh Long không khỏi lo ngại tình hình sẽ khó hơn rất nhiều nếu bà Le Pen lên làm Tổng thống.

Trong khi đó, Anh Quang Tùng, chủ một quán ăn ở Montpellier, miền Nam nước Pháp, thì dành sự quan tâm của mình cho chính sách thuế. Theo anh Tùng, mức thuế đánh vào các doanh nghiệp hiện nay quá cao. Ví dụ, sau một năm kinh doanh, trừ hết các khoản chi phí, cửa hàng ăn uống của anh có được lợi nhuận vào khoảng 20.000 EUR. Anh phải đóng thuế 66% trên khoản lợi nhuận này, tương đương khoảng 13.000 EUR. Như vậy, cả năm làm lụng vất vả, vợ chồng anh Tùng chỉ để dành được khoảng 7.000 EUR. 2 vợ chồng và 1 đứa con với thu nhập  như trên, vợ chồng anh Tùng luôn phải trăn trở tính toán chi tiêu sao cho thật khéo, mà theo cách nói vui của anh Tùng là làm sao để tránh “khủng hoảng tài chính”.

Thực khách tại quán ăn của anh Quang Tùng

Trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp lần này, anh Tùng mong muốn Tổng thống và Chính phủ Pháp tương lai dành sự quan tâm nhiều hơn đến doanh nghiệp, tiểu thương như anh, xem xét giảm mức thuế đánh vào doanh nghiệp quá nặng như hiện nay để những người kinh doanh như anh Tùng giảm bớt gánh nặng tài chính.

Hai năm vừa qua, người dân Pháp phải chứng kiến làn sóng khủng bố gia tăng nhằm vào quốc gia này. Chị Quỳnh Phương ở Paris vẫn chưa quên cảm giác sợ hãi khi nhắc về vụ tấn công đẫm máu tại nhà hát Bataclan, nơi chị cùng gia đình đang sinh sống hay vụ lao xe tải vào đám đông ở Nice. Chị Phương cho hay bây giờ khi ra đường hay đến những chỗ đông người, chị luôn có cảm giác nơm nớp lo sợ.

“Ông xã có đi đâu về muộn một chút, quên không gọi điện báo, là ruột gan mình như lửa đốt, phải gọi điện hỏi”, chị Phương tâm sự. Không chỉ là chuyện an toàn của bản thân và gia đình, nỗi lo an ninh còn ảnh hưởng đến chuyện làm ăn, kinh doanh của gia đình. Năm ngoái, chị có góp vốn làm ăn với một người bạn mở nhà hàng ở một tỉnh thuộc vùng duyên hải nước Pháp.

Theo thống kê, mỗi năm, vùng này đón 6 triệu lượt khách đến du lịch trong mùa hè. Nhưng do lo ngại về an ninh, con số này năm 2016 đã giảm xuống một nửa. “Thậm chí, có nhiều người đến du lịch nhưng mua đồ ăn về nơi ở tự chế biến, chứ không ra các nhà hàng, chỗ đông người như trước”. Thua lỗ, chị Phương và bạn đã phải đóng cửa hàng sau một năm kinh doanh.

Báo chí đề cập nhiều đến ứng viên Marine Le Pen với nỗi lo vĩ mô về làn sóng cực hữu đe dọa sự tồn vong của Liên minh châu Âu. Còn những người Việt tại Pháp hướng về cuộc bầu cử tổng thống lần này với sự trăn trở đầy thực tế: cuộc sống của bản thân và gia đình sẽ ra sao sau bầu cử.


DUY NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.