Nhập viện do nuốt viên thuốc hạ sốt còn vỏ

SGGP
Ngày 14-1, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, vừa tiếp nhận bé trai V.P.T.Đ. (13 tuổi, ngụ tại Bình Dương) nhập viện vì nuốt cả viên thuốc hạ sốt còn vỏ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Người nhà cho biết em vừa chích ngừa vaccine Covid-19 tại địa phương, về nhà thì thấy nóng sốt, mệt mỏi. Trong lúc lấy thuốc hạ sốt để uống thì em lơ đãng nuốt cả viên thuốc còn vỏ. Sau đó em đau nhiều khi nuốt, không ăn uống được, khó thở. Khi đến khám tại bệnh viện địa phương, em được chụp X-quang nghi ngờ có dị vật cản quang vùng thực quản nên em được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Sau khi khám đánh giá, bác sĩ CKI Lý Phạm Hoàng Vinh, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 1, cùng ê kíp mổ đã gây mê cấp cứu để nội soi thực quản và lấy thành công viên thuốc. Do vỏ viên thuốc to và sắc nhọn, nằm bên dưới miệng thực quản khoảng 2cm, nên quá trình tiến hành nội soi gặp nhiều khó khăn. Niêm mạc thực quản sau gắp dị vật trầy xước nhẹ. Bệnh nhân hiện ổn và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. 

Các dị vật thực quản như viên thuốc còn nguyên vỏ nhưng bị cắt rời thành hình vuông có cạnh nhọn rất nguy hiểm vì rất bén, có thể làm tổn thương thực quản và động mạch bên cạnh. Việc vô tình nuốt các dị vật thực quản này ở trẻ là nguy hiểm vô cùng, có thể dẫn đến các biến chứng không ăn uống được, áp xe thành sau họng, áp xe cổ, áp xe - thủng thực quản, tổn thương mạch máu... Do vậy, khi nghi ngờ các em mắc phải dị vật, người nhà nên đưa các em đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Việt Á nhập 3 triệu kit test Covid-19 từ Trung Quốc

Tối 20-1, Tổng cục Hải quan đã thông tin về việc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á của Phan Quốc Việt nhập khẩu khoảng 3 triệu kit test nhanh trong vòng 3 tháng từ Trung Quốc với tổng trị giá gần 65 tỷ đồng và tiếp tục điều tra 7 công ty có liên quan. 

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc