Nhật Bản: Chặn thành công nước nhiễm phóng xạ chảy ra biển

(SGGPO).- Theo Kyodo, ngày 6-4, giới chức Nhật Bản cho biết họ đã thành công trong việc ngăn chặn sự rò rỉ nước nhiễm phóng xạ cao từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đang bị hư hại chảy ra Thái Bình Dương.

Nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima rò rỉ ra biển từ một vết nứt trong hầm bê tông hôm 2-4. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cụ thể, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) đã bơm khoảng 1.500 lít thủy tinh lỏng và chất hóa học khác vào các lỗ được xác định là nguyên nhân gây rò rỉ nước nhiễm xạ ra biển. Kết quả thật không ngờ: sự rò rỉ đã bị chặn đứng.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản thừa nhận đã không còn cách nào khác ngoài việc phải tháo nước nhiễm xạ ra biển như một biện pháp an toàn. Vì thế, khi tiến hành kiểm tra mẫu nước biển đo được mức nhiễm phóng xạ inodine-131 cao gấp 7,5 triệu lần giới hạn cho phép.

Tính đến thời điển này, thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản hôm 11-3 đã khiến hơn 12.000 người chết và hơn 15.000 người mất tích, cùng đó là sự sụt giảm về xuất khẩu, kinh doanh và những khó khăn về tiêu dùng. Trước tình hình đó, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ bổ sung khẩn cấp vào ngân sách quốc gia hơn 3 nghìn tỷ yen (35 tỷ USD).

Đăng Hưng

>> Nhật Bản nhờ Nga giúp loại bỏ chất thải phóng xạ lỏng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.