Nhật Bản: Chặn thành công nước nhiễm phóng xạ chảy ra biển

(SGGPO).- Theo Kyodo, ngày 6-4, giới chức Nhật Bản cho biết họ đã thành công trong việc ngăn chặn sự rò rỉ nước nhiễm phóng xạ cao từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đang bị hư hại chảy ra Thái Bình Dương.

Nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima rò rỉ ra biển từ một vết nứt trong hầm bê tông hôm 2-4. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cụ thể, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) đã bơm khoảng 1.500 lít thủy tinh lỏng và chất hóa học khác vào các lỗ được xác định là nguyên nhân gây rò rỉ nước nhiễm xạ ra biển. Kết quả thật không ngờ: sự rò rỉ đã bị chặn đứng.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản thừa nhận đã không còn cách nào khác ngoài việc phải tháo nước nhiễm xạ ra biển như một biện pháp an toàn. Vì thế, khi tiến hành kiểm tra mẫu nước biển đo được mức nhiễm phóng xạ inodine-131 cao gấp 7,5 triệu lần giới hạn cho phép.

Tính đến thời điển này, thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản hôm 11-3 đã khiến hơn 12.000 người chết và hơn 15.000 người mất tích, cùng đó là sự sụt giảm về xuất khẩu, kinh doanh và những khó khăn về tiêu dùng. Trước tình hình đó, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ bổ sung khẩn cấp vào ngân sách quốc gia hơn 3 nghìn tỷ yen (35 tỷ USD).

Đăng Hưng

>> Nhật Bản nhờ Nga giúp loại bỏ chất thải phóng xạ lỏng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.