(SGGPO).- Theo Kyodo, ngày 6-4, giới chức Nhật Bản cho biết họ đã thành công trong việc ngăn chặn sự rò rỉ nước nhiễm phóng xạ cao từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đang bị hư hại chảy ra Thái Bình Dương.
![]() |
Nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima rò rỉ ra biển từ một vết nứt trong hầm bê tông hôm 2-4. Ảnh: Tân Hoa Xã |
Cụ thể, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) đã bơm khoảng 1.500 lít thủy tinh lỏng và chất hóa học khác vào các lỗ được xác định là nguyên nhân gây rò rỉ nước nhiễm xạ ra biển. Kết quả thật không ngờ: sự rò rỉ đã bị chặn đứng.
Trước đó, Chính phủ Nhật Bản thừa nhận đã không còn cách nào khác ngoài việc phải tháo nước nhiễm xạ ra biển như một biện pháp an toàn. Vì thế, khi tiến hành kiểm tra mẫu nước biển đo được mức nhiễm phóng xạ inodine-131 cao gấp 7,5 triệu lần giới hạn cho phép.
Tính đến thời điển này, thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản hôm 11-3 đã khiến hơn 12.000 người chết và hơn 15.000 người mất tích, cùng đó là sự sụt giảm về xuất khẩu, kinh doanh và những khó khăn về tiêu dùng. Trước tình hình đó, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ bổ sung khẩn cấp vào ngân sách quốc gia hơn 3 nghìn tỷ yen (35 tỷ USD).
Đăng Hưng
Các tin, bài viết khác
-
Thế giới: Hơn 100 triệu người buộc phải di tản
-
Tân Thủ tướng Australia công bố các ưu tiên
-
Myanmar tìm thấy 14 thi thể người di cư trôi dạt vào bờ biển
-
Sập tòa nhà 10 tầng tại Iran, nhiều người chết và bị mắc kẹt
-
WHO họp khẩn về bệnh đậu mùa khỉ
-
Chạy đua khởi nghiệp công nghiệp vũ trụ dân sự
-
Nhiều nước châu Phi yêu cầu Nga giúp đỡ lương thực
-
Nỗ lực thoát bẫy khí đốt
-
Kinh tế Việt Nam hồi phục mạnh mẽ
-
Mỹ thu hồi chỉ định khủng bố đối với 5 tổ chức nước ngoài