Nhật Bản: Chặn thành công nước nhiễm phóng xạ chảy ra biển

(SGGPO).- Theo Kyodo, ngày 6-4, giới chức Nhật Bản cho biết họ đã thành công trong việc ngăn chặn sự rò rỉ nước nhiễm phóng xạ cao từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đang bị hư hại chảy ra Thái Bình Dương.

Nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima rò rỉ ra biển từ một vết nứt trong hầm bê tông hôm 2-4. Ảnh: Tân Hoa Xã

Cụ thể, Công ty Điện lực Tokyo (Tepco) đã bơm khoảng 1.500 lít thủy tinh lỏng và chất hóa học khác vào các lỗ được xác định là nguyên nhân gây rò rỉ nước nhiễm xạ ra biển. Kết quả thật không ngờ: sự rò rỉ đã bị chặn đứng.

Trước đó, Chính phủ Nhật Bản thừa nhận đã không còn cách nào khác ngoài việc phải tháo nước nhiễm xạ ra biển như một biện pháp an toàn. Vì thế, khi tiến hành kiểm tra mẫu nước biển đo được mức nhiễm phóng xạ inodine-131 cao gấp 7,5 triệu lần giới hạn cho phép.

Tính đến thời điển này, thảm họa động đất và sóng thần tại Nhật Bản hôm 11-3 đã khiến hơn 12.000 người chết và hơn 15.000 người mất tích, cùng đó là sự sụt giảm về xuất khẩu, kinh doanh và những khó khăn về tiêu dùng. Trước tình hình đó, chính phủ Nhật Bản tuyên bố sẽ bổ sung khẩn cấp vào ngân sách quốc gia hơn 3 nghìn tỷ yen (35 tỷ USD).

Đăng Hưng

>> Nhật Bản nhờ Nga giúp loại bỏ chất thải phóng xạ lỏng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Nỗ lực thoát bẫy khí đốt

Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu vừa đạt được thỏa thuận chính trị tạm thời về luật lưu trữ khí đốt nhằm đảm bảo lượng khí đốt dự trữ trong Liên minh châu Âu (EU) được lấp đầy trước mùa đông và có thể được chia sẻ giữa các quốc gia thành viên, trên tinh thần đoàn kết.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.