Nhật Bản hoãn tăng thuế tiêu dùng và bầu cử sớm

Hãng thông tấn Kyodo ngày 18-11 đưa tin, sau khi các số liệu cho thấy kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái với GDP giảm trong hai quý liên tiếp, Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã nhất trí hoãn việc tăng thuế tiêu dùng lên 10% thêm 18 tháng, tức đến tháng 4-2017, đồng thời công bố kế hoạch giải tán Hạ viện và chuẩn bị cho cuộc bầu cử trước thời hạn.

Hạ viện có thể giải tán vào ngày 19 hoặc 21-11. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 2-12 và cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày 14-12 tới.

Ông Abe cũng dự định chỉ thị Chính phủ soạn thảo một kế hoạch ngân sách bổ sung, trị giá khoảng 3.000 tỷ yên (hơn 25 tỷ USD) cho tài khóa hiện tại (kết thúc vào tháng 3-2015) nhằm thúc đẩy nền kinh tế. Một gói kích thích kinh tế đang được Nội các thảo luận, theo đó phát các thẻ mua hàng cho người có thu nhập thấp và người mua nhà ở tiết kiệm năng lượng...

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.