Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Tài chính đảm bảo các quỹ để tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản lên 2% GDP trong vòng 5 năm tới.
Tàu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Tàu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Kyodo, Nhật Bản từ lâu giới hạn chi tiêu quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 ngàn tỷ yen (36 tỷ USD). Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trước đó đã đề nghị chính phủ cam kết tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của quốc gia lên 2% GDP trở lên mỗi năm, mức ngang bằng với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong vòng 5 năm tới.

Bộ Quốc phòng cho biết sẽ cần 48 ngàn tỷ yen trong 5 năm tới để cải thiện khả năng phòng thủ của Tokyo trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng. Ông Kishida cũng cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét đồng thời các khoản chi tiêu và doanh thu vào tháng tới để đảm bảo cho nguồn ngân sách quốc phòng.

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chính trường thế giới

Mối quan hệ kinh tế bền chặt

Cơ quan Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga đạt mức kỷ lục 1.280 tỷ nhân dân tệ (190 tỷ USD) trong năm 2022. Xuất khẩu hàng hóa của Trung Quốc sang Nga đã tăng trong 6 tháng liên tiếp tính đến tháng 12-2022.