Nhật Bản sẽ tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Tài chính đảm bảo các quỹ để tăng ngân sách quốc phòng của Nhật Bản lên 2% GDP trong vòng 5 năm tới.
Tàu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Tàu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Kyodo, Nhật Bản từ lâu giới hạn chi tiêu quốc phòng hàng năm ở mức khoảng 1% GDP, tương đương hơn 5 ngàn tỷ yen (36 tỷ USD). Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền trước đó đã đề nghị chính phủ cam kết tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của quốc gia lên 2% GDP trở lên mỗi năm, mức ngang bằng với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong vòng 5 năm tới.

Bộ Quốc phòng cho biết sẽ cần 48 ngàn tỷ yen trong 5 năm tới để cải thiện khả năng phòng thủ của Tokyo trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng. Ông Kishida cũng cho biết Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét đồng thời các khoản chi tiêu và doanh thu vào tháng tới để đảm bảo cho nguồn ngân sách quốc phòng.

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.