Nhất trí đàm phán 5 bên về hạt nhân Triều Tiên

Theo Yonhap, ngày 24-1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung Se và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên nhất trí hợp tác nhằm hướng tới tổ chức một cuộc đàm phán 5 bên với Trung Quốc, Nhật Bản và Nga về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo kế hoạch, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới Trung Quốc vào ngày 27-1 và dự kiến sẽ yêu cầu Bắc Kinh hợp tác để thông qua một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan tới việc áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 hôm 6-1 vừa qua.

Trước đó, ngày 22-1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã đề xuất tiến hành cuộc đàm phán 5 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Một ngày sau đó, phía Mỹ đã bày tỏ ủng hộ sáng kiến này. Đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có sự tham gia của Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản được khởi động tại Bắc Kinh vào tháng 8-2003 nhưng đã bị đình trệ từ tháng 12-2008 tới nay.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Tàu sân bay… biết bay

Làm cách nào để các tàu sân bay có thể cất cánh? Chuyện tưởng chừng như trong các phim viễn tưởng, nhưng theo tờ The Economist, đây lại là một trong những dự án táo bạo của Lầu Năm góc.