Nhiệm vụ năm 2008

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng với sự tham gia của lãnh đạo các bộ ngành và 64 tỉnh, thành, Hội nghị triển khai thực hiện nghị quyết của QH về kế hoạch kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2008 diễn ra trong 2 ngày (25 và 26-12-2007) tại Hà Nội. Tại hội nghị này, Thủ tướng nhiều lần nhấn mạnh: “Năm 2008 sắp tới có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của đất nước, là năm bản lề của kế hoạch 5 năm (2006-2010). Chính phủ phấn đấu ngay trong năm này hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch kinh tế-xã hội toàn giai đoạn; quyết tâm đến cuối năm 2008 GDP bình quân đầu người đạt khoảng 960 USD, đưa VN ra khỏi ngưỡng nước đang phát triển có thu nhập thấp”.

Mục tiêu tổng quát của Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm (2001-2010) được xác định tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 9 (19-4-2001) như sau: “Đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển; nâng cao rõ rệt đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân; tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Nước kém phát triển hay nước đang phát triển có thu nhập thấp chỉ là hai cách nói khác nhau, về thực chất vẫn là một. Chỉ tiêu cơ bản để xác định là thu nhập bình quân GDP/đầu người đạt mức xấp xỉ 1.000USD. Quyết tâm của Chính phủ đến cuối năm 2008 GDP bình quân đầu người đạt 960USD cũng có nghĩa là chúng ta đạt được mục tiêu chiến lược đặt ra cho năm 2010. Như vậy là chúng ta về trước kế hoạch đến 2 năm.

Đề ra mục tiêu này phải chăng Chính phủ chủ quan, duy ý chí? Không phải vậy. Thực tế tình hình phát triển kinh tế-xã hội năm 2007 cho phép Chính phủ đưa ra dự báo và quyết tâm trên. Năm 2007, mặc dù gặp nhiều khó khăn như giá cả thế giới biến động, thiên tai, dịch bệnh nhưng nền kinh tế nước ta vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, xấp xỉ 8,5% (kế hoạch là 8,2%-8,5%), có 23 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội đạt, vượt kế hoạch, GDP bình quân đầu người đạt 723USD. Chỉ có 3 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch là tỷ lệ giảm sinh, tốc độ tăng giá tiêu dùng, tốc độ tăng nhập khẩu vẫn ở mức cao. Cuộc họp thường kỳ của Chính phủ trong tháng 12 đã phân tích và cho thấy việc không thực hiện được ba chỉ tiêu này là khuyết điểm của Chính phủ trong điều hành.

Chưa bao giờ cơ hội làm ăn thuận lợi như hiện nay. Hơn 20 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào nước ta trong năm 2007 là một minh chứng. Để hấp thu dòng vốn này và để tiếp tục đà tăng trưởng cao trong năm 2008, Chính phủ đã đưa ra nhiều nhóm giải pháp như cải thiện môi trường đầu tư, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển cơ sở hạ tầng vật chất, cải cách hành chính, chống tham nhũng. Còn yếu tố tinh thần là Chính phủ đã chuyển quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2008 ngay từ cuối năm 2007 đến tất cả các bộ, ngành và địa phương trong cả nước.

Minh Thông

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

Nguyên lãnh đạo UBND 3 quận bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức

UBND TPHCM vừa chỉ đạo các đồng chí nguyên lãnh đạo UBND quận 2, quận 9, quận Thủ Đức có trách nhiệm bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND TP Thủ Đức. Trong đó đặc biệt lưu ý những nhiệm vụ có tính cấp bách, phức tạp, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm cần được tập trung xử lý.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Thành công làm nên uy tín Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chuyên gia và truyền thông Đức đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP