Nhiều biện pháp đưa SGK đến học sinh khó khăn

Ngày 22-5, ông Chử Đức Nhã, Trưởng phòng Tổng hợp (Bộ GD-ĐT) cho biết: Bộ đã giao cho Nhà xuất bản Giáo dục (NXB GD) triển khai các biện pháp hỗ trợ các đối tượng chính sách, con em gia đình nghèo mua sách giáo khoa (SGK) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Vũ Bá Hòa, Phó Tổng giám đốc NXB GD, cho biết: Các biện pháp đưa SGK đến tay học sinh đã được NXB triển khai quyết liệt từ 15-5 đến 15-6. Ở khu vực phía Nam, NXB hiện đã phát ra 1,3 triệu phiếu ưu tiên giảm giá SGK dành cho các đối tượng học sinh nghèo, học giỏi, có hoàn cảnh khó khăn.

Số phiếu giảm giá này được in theo đề xuất của các công ty phát hành sách – thiết bị trường học, sau đó chuyển xuống các trường phổ thông để nhà trường lựa chọn đúng đối tượng cấp phát phiếu.

Với giải pháp mua lại SGK cũ, NXB đã chỉ đạo các công ty phát hành sách tổ chức các gian hàng mua lại với mức giá bằng 25% - 30% giá bìa và bán lại cho học sinh với mức giá bằng 30% - 40% giá bìa (phần chênh lệch để các công ty tổ chức thuê mặt bằng, trả lương…).

Ông Vũ Bá Hòa cũng cho biết, hưởng ứng phong trào tặng SGK cho học sinh lớp dưới, ngày 22-5, NXB GD Chi nhánh TPHCM đã tiếp nhận và mua lại 17.000 bản SGK cũ để tặng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện mua SGK mới.

Dự kiến, NXB GD Chi nhánh TPHCM sẽ mua khoảng 70.000 bộ SGK cũ với tổng kinh phí khoảng 5 tỷ đồng. Ngoài ra, đối với đối tượng học sinh nghèo thuộc chương trình 135, ngân sách nhà nước đã dành một khoản để mua SGK cấp không như mọi năm vẫn làm.

“Với các giải pháp này, mục tiêu là tất cả học sinh đều có đủ SGK trước ngày khai giảng” – ông Vũ Bá Hòa nhấn mạnh.

Anh Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục