Nhiều dự án đua nhau lấp vịnh Nha Trang

Chuyện lấp vịnh Nha Trang - một danh thắng quốc gia không phải là chuyện hiếm giờ mới biết, mà thực tế này đã xảy ra từ nhiều năm qua. Có điều, các dự án này đều được cấp phép hẳn hoi và chính quyền địa phương khẳng định đã có sự đồng thuận của các bộ, ngành chủ quản.

Ngày 21-12, trao đổi với báo chí, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo giao Sở Xây dựng tỉnh phối hợp với các đơn vị chuyên trách kiểm tra lại một số dự án được cấp phép dọc bãi biển Nha Trang. Trong mấy ngày qua, dư luận phản ánh chuyện Công ty CP Nha Trang Sao đang tiến hành san lấp vịnh Nha Trang, gây ảnh hưởng đến vịnh. Thế nhưng, trên thực tế, việc lấp vịnh tạo mặt bằng đã được doanh nghiệp này tiến hành từ 3 năm nay. Theo giấy phép đầu tư, dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (gọi là dự án Nha Trang Sao - do Công ty CP Nha Trang Sao làm chủ) có tổng diện tích 10,3ha (trong đó có 4,4ha đất, còn lại là mặt nước). Dự án có tổng mức đầu tư gần 670 tỷ đồng, vị trí nằm dọc bờ biển Phạm Văn Đồng, sát với danh thắng quốc gia Hòn Đỏ, thuộc phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang.

Hiện trường Công ty CP Nha Trang Sao lấp biển

Theo quan sát của phóng viên, trong thời gian qua, chủ đầu tư đã tiến hành san lấp mặt bằng, kể cả việc đổ đất đá xuống khu vực biển cũng như nạo vét các mảng san hô chết từ biển lên để tạo mặt bằng. Ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành Công ty CP Nha Trang Sao, giải thích rằng, chủ đầu tư đang triển khai đổ đất tại vị trí đã được cấp phép. Việc múc san hô chết lên khỏi bờ là làm bãi tắm nhân tạo và thuận tiện làm các hạng mục của dự án. “Những vị trí mặt biển đang triển khai nằm trong vị trí đã cấp phép”, ông Dũng khẳng định. Còn theo ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT Khánh Hòa, bước đầu qua kiểm tra, các đơn vị chuyên trách đã phát hiện một số sai phạm của dự án Nha Trang Sao. Trong đó phải kể đến việc chủ đầu tư xây dựng nhà hàng quy mô 1 tầng, rộng khoảng 1.000m2 tại đây. Tuy nhiên, nhà hàng này đã sớm được tháo dỡ. Dư luận cho rằng, đó chỉ là phần nổi của vấn đề. Cái chính là việc lấp vịnh chưa được làm rõ, cũng như giám sát chặt chẽ khi chủ đầu tư triển khai.

Dọc bãi biển Nha Trang hiện nay, không chỉ có một dự án Nha Trang Sao đang lấp biển, mà còn có nhiều dự án khác quy mô gấp cả chục lần, ngoài dự án Khu du lịch Amiana (5 sao) đã hoàn thành thì phải kể đến dự án Công viên bến du thuyền do Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trọng Điểm (Focus Travel) làm chủ đầu tư. Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án có quy mô 89,3ha, trong đó có 86ha mặt nước với tổng vốn đầu tư dự kiến 388 tỷ đồng. Hiện nay, dự án đang ồ ạt lấp, lấn biển để tạo mặt bằng. Hàng ngày, hàng chục xe ben các loại đua nhau đổ đất đá xuống biển. Theo người dân địa phương, việc dự án này tiến hành đổ đất ngày đêm khiến môi trường xung quanh bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vào mùa khô thì bụi mù mịt, trời mưa thì cả một đoạn đường đặc quánh bùn đất. Nghiêm trọng hơn, việc đổ đất đá với khối lượng hàng chục ngàn mét khối đã và đang phá hủy các rạn san hô ven biển, “đánh cắp” nơi cư trú của các loại hải sản. “Không hiểu vì sao bãi biển đẹp và hoang sơ nhưng chính quyền lại cho đổ đất làm dự án, khiến mất mỹ quan, môi trường ô nhiễm và người dân hết kế sinh nhai vì các loại hải sản ven bờ không còn nữa”, ông Phạm Trí Khang, một người dân Nha Trang bức xúc.

Theo một lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, việc cấp phép cho hai dự án nói trên nhằm mục đích xây dựng cho Nha Trang thêm nhiều sản phẩm du lịch đặc thù, tạo thêm dịch vụ cho du khách khi đến Nha Trang. Tuy nhiên, việc cấp phép này đã được chấp thuận của các bộ ngành quản lý hay chưa? Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Trần Minh Hải, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, việc cấp giấy phép đối với hai dự án nói trên phải có ý kiến của Bộ VH-TT-DL và Bộ TN-MT. “Tuy nhiên, hai dự án này đã được cấp phép khá lâu, qua các thời kỳ nên cần phải sao lục lại các văn bản mới có thể trả lời chính xác. Ngày 22-12, sở sẽ cung cấp cho báo chí các văn bản nói trên”, ông Hải khẳng định.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác