Nhiều hoạt động giúp đỡ nạn nhân da cam

(SGGP).- Ngày 5-8, nhân dịp tưởng niệm 50 năm ngày thảm họa da cam tại Việt Nam (10-8-1961 - 10-8-2011), ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, đã đến thăm, làm việc và tặng quà Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA).

Tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA, cho biết hiện cả nước mới chỉ có khoảng 2 vạn/3 triệu nạn nhân da cam được hưởng chế độ chính sách giúp đỡ, song mức trợ cấp còn thấp; chưa có chế độ trợ cấp cho thế hệ thứ 3 của nạn nhân da cam. Đời sống của các gia đình nạn nhân chất độc da cam thuộc đối tượng nghèo khó nhất, chiếm 60% số hộ nghèo.

Cùng ngày, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức họp báo phát động “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” năm 2011 và Chương trình đi bộ đồng hành với chủ đề “Chung tay chăm sóc sức khỏe và cải thiện điều kiện sống cho nạn nhân chất độc da cam”.

Ông Đoàn Văn Thái, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho biết, trong “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam” năm nay, toàn hội phấn đấu vận động và trợ giúp nạn nhân chất độc da cam trên 70 tỷ đồng. Theo kế hoạch, chương trình đi bộ đồng hành với chủ đề “Chung tay chăm sóc sức khỏe và cải thiện điều kiện sống cho nạn nhân chất độc da cam” sẽ diễn ra vào 6 giờ 30 ngày 7-8 tại Quảng trường Công viên Thống Nhất và các phố xung quanh hồ Thiền Quang, Hà Nội. Hiện nay, đã có gần 7.000 người đăng ký tham gia chương trình đi bộ trên.

Cùng ngày, tại bờ biển quảng trường 2-4 (Nha Trang, Khánh Hòa), Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tỉnh Đoàn, Công ty CP truyền thông GTO và Trường Đại học Sài Gòn tổ chức chương trình nghệ thuật “Xoa dịu nỗi đau da cam - chắp cánh ước mơ”, nhằm kêu gọi mọi người cùng nhau chung tay xoa dịu nỗi đau da cam. Ban tổ chức chương trình đã tặng 100 phần quà và phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa khám và cấp phát thuốc miễn phí các nạn nhân.

Cũng tại Nha Trang đã diễn ra triển lãm 60 bức ảnh của 13 tác giả trong và ngoài nước. 60 bức ảnh đã thể hiện nỗi bất hạnh của những nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam và muôn vàn những khó khăn, vất vả trong cuộc sống mà những nạn nhân của thảm họa da cam hàng ngày đối mặt.  

K.NGUYỄN - V.NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

“Nguội” phải nóng

- Bộ Công an mới đây đã đề xuất lắp camera phạt nguội trên đường quốc lộ. Phần đông dư luận ủng hộ và cho rằng lẽ ra chuyện này phải làm từ vài năm trước. 

Giao thông - Đô thị

Không đầu tư nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa cho biết không có chủ trương cải tạo, nâng cấp mở rộng Quốc lộ 5 do tuyến đường này đã được xây dựng phù hợp với quy hoạch. Hơn nữa, tình trạng đô thị hoá dày đặc 2 bên Quốc lộ 5 có thể khiến chi phí giải phóng mặt bằng bị đội lên cao nếu muốn mở rộng.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC