Nhiều hoạt động kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát xít

Ngày 8-5, nhiều hoạt động kỷ niệm trọng thể tiếp tục được tổ chức tại Nga và các nước trên thế giới nhân kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai và cũng là 71 năm Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Trong điện chúc mừng gửi tới lãnh đạo một loạt quốc gia thuộc Liên Xô trước đây như Belarus, Kazakhstan, Moldova, Armenia, Azerbaijan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tổng thống Putin khẳng định nhiệm vụ chung hiện nay là không để lịch sử của Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại và chống phát xít bị xuyên tạc hay bóp méo.

Cùng ngày, Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin cùng các cựu chiến binh đã tới đặt hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh và Tượng đài Nguyên soái Zhukov ở Mátxcơva. Dịp này, riêng tại Mátxcơva diễn ra hơn 600 hoạt động kỷ niệm, bao gồm cả lễ diễu binh diễu hành trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9-5, cuộc tuần hành của “Trung đoàn bất tử” và bắn pháo hoa mừng Ngày Chiến thắng. Điểm đặc biệt của dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay là hoạt động của phong trào xã hội “Trung đoàn bất tử” khởi nguồn từ Nga đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, như CH Czech, Pháp, Italia hay tại một loạt thành phố ở Mỹ như New York, Orlando, Chicago, Seattle, Denver, Houston. Cuộc tuần hành lớn nhất diễn ra ở New York với sự tham gia của nhiều cựu chiến binh.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.