Nhiều hoạt động kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát xít

Ngày 8-5, nhiều hoạt động kỷ niệm trọng thể tiếp tục được tổ chức tại Nga và các nước trên thế giới nhân kỷ niệm 71 năm chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai và cũng là 71 năm Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Trong điện chúc mừng gửi tới lãnh đạo một loạt quốc gia thuộc Liên Xô trước đây như Belarus, Kazakhstan, Moldova, Armenia, Azerbaijan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tổng thống Putin khẳng định nhiệm vụ chung hiện nay là không để lịch sử của Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại và chống phát xít bị xuyên tạc hay bóp méo.

Cùng ngày, Thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobyanin cùng các cựu chiến binh đã tới đặt hoa tại Mộ chiến sĩ vô danh và Tượng đài Nguyên soái Zhukov ở Mátxcơva. Dịp này, riêng tại Mátxcơva diễn ra hơn 600 hoạt động kỷ niệm, bao gồm cả lễ diễu binh diễu hành trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9-5, cuộc tuần hành của “Trung đoàn bất tử” và bắn pháo hoa mừng Ngày Chiến thắng. Điểm đặc biệt của dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay là hoạt động của phong trào xã hội “Trung đoàn bất tử” khởi nguồn từ Nga đã lan rộng ra nhiều nước trên thế giới, như CH Czech, Pháp, Italia hay tại một loạt thành phố ở Mỹ như New York, Orlando, Chicago, Seattle, Denver, Houston. Cuộc tuần hành lớn nhất diễn ra ở New York với sự tham gia của nhiều cựu chiến binh.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.