Nhiều hoạt động trong Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2012

(SGGPO).- Sáng nay, 5-6, tại thành phố biển Vũng Tàu, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5-6, Ngày Đại dương thế giới 8-6,Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2012.
 
Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của biển và hải đảo Việt Nam trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Việc khai thác quá mức tài nguyên biển những năm qua đã gây tác động tiêu cực đến các giá trị và tính bền vững về nhiều mặt, trong đó có môi trường ở một số vùng hải đảo; tình trạng suy thoái, ô nhiễm môi trường vùng ven biển, đảo đã làm suy giảm đa dạng sinh học và làm phá hủy các hệ sinh thái biển, đảo. Đồng thời, việc thiếu và chậm quy hoạch khai thác, sử dụng hợp lý đã làm phát sinh mâu thuẫn trong sử dụng tài nguyên biển, ven biển và hải đảo.

Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2012 (diễn ra từ 1 đến 8-6) kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong xã hội cùng chung tay làm cho “Việt Nam mạnh về biển, làm giàu từ biển”.

Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam 2012 có nhiều hoạt động theo chủ đề “Kinh tế xanh có vai trò của bạn” và “Bảo vệ đại dương – trách nhiệm của chúng ta – trách nhiệm của thế hệ trẻ”. Trong đó, có diễn đàn thương hiệu biển lần thứ IV và diễn đàn kinh tế biển Việt Nam lần thứ III diễn ra trong 2 ngày 7 và 8-6.

Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam lần thứ IV năm 2012 không chỉ tôn vinh thế mạnh và tiềm năng của biển, hải đảo Việt Nam, mà còn góp phần khơi dậy ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong xã hội đối với vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Ngày sau lễ mít tinh, Ban tổ chức Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam đã khai mạc hội chợ, triển lãm kinh tế biển Việt Nam với sự tham gia của hàng trăm tổ chức, doanh nghiệp kinh tế biển trong và ngoài tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Hoài Nam

Các tin, bài viết khác