Nhiều nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Ngày 4-1, Sudan và Bahrain tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đồng thời yêu cầu tất cả các thành viên phái bộ ngoại giao Iran rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ. Động thái trên của Bahrain diễn ra chỉ một ngày sau khi đồng minh của Bahrain là Saudi Arabia cắt đứt quan hệ với Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến việc Riyadh hành quyết 47 phạm nhân, trong đó có Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shii’te Nimr al-Nimr.

Cũng trong ngày 4-1, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Iran, đồng thời hạ cấp quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Hồi giáo, với lý do Tehran “can thiệp vào công việc nội bộ của các nước vùng Vịnh và Arab”. Trước những căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Iran và Saudi Arabia, hàng loạt quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế và giải quyết bất đồng bằng đối thoại.

HẠNH  XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: GETTY

Tổng thống Mỹ quyết cải cách Tòa án Tối cao

Thực hiện lời hứa tranh cử của mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký sắc lệnh hành pháp thành lập một ủy ban chuyên gia để nghiên cứu cải cách Tòa án Tối cao, bao gồm cả khả năng mở rộng quy mô cơ quan tư pháp đầy quyền lực này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.