Nhiều nước cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran

Ngày 4-1, Sudan và Bahrain tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran, đồng thời yêu cầu tất cả các thành viên phái bộ ngoại giao Iran rời khỏi nước này trong vòng 48 giờ. Động thái trên của Bahrain diễn ra chỉ một ngày sau khi đồng minh của Bahrain là Saudi Arabia cắt đứt quan hệ với Iran trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến việc Riyadh hành quyết 47 phạm nhân, trong đó có Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shii’te Nimr al-Nimr.

Cũng trong ngày 4-1, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã triệu hồi đại sứ của nước này tại Iran, đồng thời hạ cấp quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Hồi giáo, với lý do Tehran “can thiệp vào công việc nội bộ của các nước vùng Vịnh và Arab”. Trước những căng thẳng ngoại giao leo thang giữa Iran và Saudi Arabia, hàng loạt quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai bên kiềm chế và giải quyết bất đồng bằng đối thoại.

HẠNH  XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.