Nhiều phái bộ nước ngoài yêu cầu Taliban hạ vũ khí

SGGP
Ngày 19-7, 15 phái bộ ngoại giao và đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Kabul đã cùng hối thúc Taliban chấm dứt các chiến dịch quân sự trên khắp Afghanistan.

Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét Taliban tại tỉnh Laghman, ngày 12/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét Taliban tại tỉnh Laghman, ngày 12/7/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Tuyên bố chung này được sự ủng hộ của Australia, Canada, CH Czech, Đan Mạch, phái đoàn Liên minh châu Âu, Phần Lan, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Mỹ cùng với đại diện dân sự cấp cao của NATO. 

Tuyên bố chung được đưa ra sau 2 ngày đàm phán ở Doha (Qatar), Chính phủ Afghanistan và phong trào Taliban đã không đạt được thỏa thuận thiết lập lệnh ngừng bắn ngắn hạn trong dịp lễ Eid al-Adha (lễ Hiến sinh) hay việc trả tự do cho các chiến binh Taliban đang bị bắt giữ. Tuy nhiên, theo hãng tin Al Jazeera, hai bên nhất trí cho phép tiếp cận an toàn vaccine Covid-19 với người dân tại khắp quốc gia Tây Nam Á này. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.