Những bông hoa trong vườn Bác

Lập thành tích kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) TPHCM (4-9-1945 - 4-9-2013), Bộ Tư lệnh TPHCM vừa tuyên dương 68 gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đây là những bông hoa tiên tiến tỏa sáng trên các lĩnh vực công tác…

Đến Trung đoàn Gia Định hỏi thăm trung tá Lê Trung Hiếu, Chủ nhiệm Kỹ thuật trung đoàn, nhiều người tấm tắc: “Đó là một cán bộ năng động, nhiệt tình và đóng góp nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật ứng dụng tốt vào thực tiễn huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của đơn vị…”.

Về phần mình, trung tá Lê Trung Hiếu bộc bạch: “Là người làm công tác kỹ thuật, thấy vũ khí để lâu bị hỏng hóc nên tôi tìm cách cải tiến để sử dụng tốt trong huấn luyện, vừa tiết kiệm kinh phí cho nhà nước vừa đảm bảo sẵn sàng chiến đấu…”. Sau mỗi sáng kiến thành công, thấy bộ đội sử dụng thuận lợi và đạt hiệu quả tốt, Trung Hiếu như được tiếp thêm sức mạnh. Với niềm đam mê cải tiến kỹ thuật, cho đến nay, anh đã đóng góp hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật cho bộ đội như: làm mới và sửa chữa gần 40 bộ giá ẩn hiện cho luyện tập môn bắn súng; sửa chữa hệ thống máy bắn tập, máy tạo giả âm thanh; mô hình thao tác tháo lắp ngòi súng cối 60, 82, 100 và thay thế ốp tay súng DKZ.

Đặc biệt là đề tài sáng kiến làm “nòng súng giảm thanh bắn tỉa 7,62mm SVD” đã được Hội đồng thi đua sáng tạo trẻ Bộ Tư lệnh Quân khu 7 công nhận. Riêng năm 2013, anh đã cho ra đời 4 sáng kiến mới như: bộ nguồn kính ngắm cho súng DKZ, súng B41, PSO-01 và cải tiến bạc bắn đạn hơi cho súng CKC…

Nếu trung tá Lê Trung Hiếu luôn tìm tòi sáng kiến cải tiến kỹ thuật thì thiếu tá chuyên nghiệp Nguyễn Duy Linh, Trợ lý quân khí Phòng Kỹ thuật Bộ Tư lệnh TP, lại được tiếng là người làm tốt việc bảo quản bảo dưỡng vũ khí. Từ năm 2011, anh cùng đồng đội bảo dưỡng, kiểm tra kỹ thuật hơn 3.500 khẩu súng các loại, 5 tấn đạn dược, 6 tấn vật tư đồng bộ, tổ chức huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ cho gần 70 lượt cán bộ chiến sĩ ngành quân khí, tham gia các đợt bắn pháo hoa, đảm bảo vũ khí cho các cuộc hội thao hội thi có bắn đạn thật.

Với những thành tích như vậy, 7 năm liền anh là Chiến sĩ thi đua cơ sở, riêng năm 2012 là Chiến sĩ thi đua toàn quân, đã được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng, UBND TPHCM, Bộ Tư lệnh TP tặng nhiều bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác quốc phòng an ninh. Để có được thành tích đó đối với “người ngồi trên vũ khí” như Duy Linh không hề dễ dàng. “Nhờ học Bác bản lĩnh cách mạng, lối sống giản dị, tận tâm với công việc nên tôi đã vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ…”, Linh chia sẻ.

Trên lĩnh vực giáo dục thế hệ mầm non cho LLVT TP có cô giáo Trần Thị Trung Hiếu, giáo viên Trường Thiếu sinh quân TPHCM đã âm thầm làm nhiệm vụ “trồng người” để đào tạo nhiều học sinh vừa hồng vừa chuyên, góp phần tạo nguồn nhân lực cho LLVT TP.

Trên lĩnh vực thể thao có thượng úy Trần Lê Nghiêm, Trợ lý tác huấn Ban Chỉ huy Quân sự quận 1, là một cán bộ trẻ rất nhiệt tình công tác, có tinh thần trách nhiệm cao, đã cùng đồng đội chủ động thực hiện các phương án bảo vệ các cơ quan đầu não của TP và Trung ương đóng trên địa bàn, đồng thời tích cực tham gia tuần tra, canh gác đảm bảo an ninh trật tự trong các ngày lễ, tết. Anh nổi tiếng là một vận động viên sáng giá trên đường đua xanh với môn bơi bắn súng K54, bơi 100m bao gói trang bị và bơi 100m với súng… đã được Bộ Tư lệnh TP và Bộ Tư lệnh QK7 tặng bằng khen…

Không thể kể hết những thành tích xuất sắc của 68 gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong LLVT TP. “Những bông hoa tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần tô thắm thêm truyền thống anh hùng của LLVT TP và phẩm chất cao đẹp của bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới…”, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hưng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP, khẳng định.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam và Hàn Quốc: Nhiều dư địa hợp tác

Chiều 23-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong đến chào xã giao nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 23-6. Tiếp đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui Yong. Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP