Những hạt thóc thành Dền có thể không là giống cổ

(SGGP).- Ngày 26-8, TS Trịnh Xuân Hội, Trưởng bộ môn Bệnh học phân tử (Viện Di truyền nông nghiệp), người trực tiếp theo dõi lúa cổ thành Dền cho biết, qua 2 đợt trồng đối chứng lúa cổ thu được từ cuộc khai quật thành Dền, đến thời điểm này 9 cây lúa được gieo cấy đều sinh trưởng, phát triển bình thường và đang chín.

Hiện 9 cây lúa này đều có thân thấp, lá thẳng, cứng, gọn khóm, màu xanh vàng, hạt thóc thon nhỏ, màu vàng đẹp với chiều dài khoảng 5-6mm. Dự kiến khoảng 15-20 ngày nữa, cả 9 cây lúa sẽ được thu hoạch.

PGS-TS Lê Huy Hàm, Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp cho biết, đây là giống lúa Khang dân (mới có từ 10 năm gần đây). Một số nhà khoa học cũng cho rằng, những cây lúa đang theo dõi sẽ cho năng suất khoảng 2 tấn/ha, trong khi năng suất lúa của Việt Nam và Trung Quốc cách đây 2.000-3.000 năm chỉ đạt khoảng 0,5 tấn/ha. Điều đó chứng tỏ hạt thóc thu được từ cuộc khai quật thành Dền không thể là lúa cổ.

Tuy nhiên, trao đổi về vấn đề này, PGS-TS Lâm Thị Mỹ Dung, người chủ trì cuộc khai quật thành Dền cho biết vẫn đang đợi kết quả xét nghiệm AMS từ Nhật Bản và kết luận chính thức từ Hội đồng khoa học do Viện Di truyền nông nghiệp thành lập.

TS Dung cho biết nếu các nhà khoa học về sinh học, giống lúa khẳng định đây là giống lúa hiện đại thì các nhà khảo cổ học sẽ chấp nhận kết quả đó, đồng thời xem xét lại quá trình khai quật có vấn đề gì sai sót.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Đen mang liveshow lên Netflix: Từ hành trình âm nhạc không ai hiểu đến sự đồng điệu hàng triệu con tim

Từ 0 giờ ngày 1-10, “Show của Đen” sẽ chính thức được trình chiếu trên Netflix tại Việt Nam và một số quốc gia như Brunei, Campuchia, Đông Timor, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Philippines... Cùng thời điểm, show được đăng tải lên kênh YouTube của Đen, bản audio các phần trình diễn cũng có mặt trên nền tảng nhạc số.

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ.