Những người Hà Lan

Ronald Koeman nói rằng ông thấy rất nhiều chất Hà Lan ở Man.City. Nếu một người Hà Lan  đã nói như vậy thì có lẽ khó mà tranh cãi được.

Trở về 26 năm trước thì mới hiểu hết những gì Koeman nói. Đó là thời điểm mà Johan Cruyff nâng bóng đá tổng lực lên một tầm mới ở Barcelona. Trong đội hình Dream Team khi đó, Koeman và Pep Guardiola là đồng đội chung phòng. Họ, sau khi chia tay sân cỏ, có những bước đi khác nhau, tốc độ thành công cũng không giống nhau nhưng những triết lý của “Thánh” Johan thì vẫn nguyên vẹn cho dù được thể hiện trên sân còn tùy thuộc vào năng lực của CLB mà họ đang dẫn dắt.

Có người cho rằng, trận đấu giữa Man.City và Everton hôm thứ bảy này là một cuộc đối đầu giữa hai trường phái Hà Lan và Catalan trong cái thuyết tổng lực chung do Johan Cruyff truyền dạy. Pep đã đưa chất Catalan vào phát kiến ra tiki-taca thống trị thế giới cả một thập niên trong khi đó, có vẻ như Koeman lại giữ chất Hà Lan nguyên thủy của bóng đá tổng lực sau khi ông rời Barcelona về lại quê nhà khởi đầu công tác huấn luyện.

“Học thuyết” của Pep từ Barca sang Bayern Munich và bây giờ là Man.City, đó đều là những đội bóng có sẵn nền tảng con người để Pep tiếp tục  duy trì cách chơi bóng đập nhả và chiếm hữu không gian trước khi chiến thắng. Koeman thành công theo một cách khác: những đội bóng mà ông làm việc đều trở nên khác biệt so với trước. Koeman không có quá nhiều danh hiệu nhưng luôn để lại những dấu ấn tại 7 CLB ông từng làm việc chỉ trong vòng 1 thập niên trước khi chuyển đến nước Anh. Tại Southampton, Koeman đưa đội bóng này 2 mùa liên có thành tích tốt nhất trong lịch sử. Ở một góc độ nào đó, Koeman cũng là “người truyền đạo” như Pep nhưng không phải bằng những chiến tích lẫy lừng mà là một nền tảng chơi bóng hoàn toàn mới mẻ ở bóng đá Anh. Southampton sau khi ông ra đi vẫn đang chơi tốt mà không cần phải mua sắm tân binh dù mất đi đến 4 trụ cột. Ông sang Everton, cũng đang có một khởi đầu khiến nửa xanh vùng Meyserside nhanh chóng quên đi mùa bóng tệ hại dưới thời Roberto Martinez.

VIỆT KHANG

Các tin, bài viết khác

" />