Những “Yết Kiêu” săn tàu địch trên sông Cửu Long

Chuyện về những “Yết Kiêu” săn tàu địch trên sông Cửu Long đã trở thành huyền thoại in đậm vào tâm trí của nhiều người dân Nam bộ trong kháng chiến chống Pháp. Với “biên chế” chỉ mươi người, những chiến sĩ của “đội săn tàu” đã tạo nên những chiến công vang dội làm nức lòng quân dân cả nước và được nhân dân trìu mến gọi bằng những biệt danh như Yết Kiêu, người nhái. Chúng tôi đã gặp ông Hồng Phú Ngữ, nguyên đội trưởng đội săn tàu của Tiểu đoàn 307 để hiểu hơn về chiến công thầm lặng của họ trên dòng Cửu Long ngày ấy…

Năm 1951, sau nhiều trận thua thảm hại trước Tiểu đoàn 307 ở đồng bằng sông Cửu Long, thực dân Pháp đã điên cuồng tổ chức đánh phá vào các vùng chiến khu của ta. Chúng sử dụng mọi phương tiện hiện đại như xe lội nước, tàu chiến, máy bay... để thực hiện các cuộc càn quét bộ đội và du kích. Trước tình hình đó, Bộ Tư lệnh phân liên khu miền Tây chỉ đạo Tiểu đoàn 307 phải tiêu diệt đội tàu chiến của địch. Và đội săn tàu được thành lập…

Ông Hồng Phú Ngữ (bìa phải, hàng thứ hai) cùng đồng đội được tuyên dương trong Đại hội Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 1952.

1. Dù đã tham gia nhiều trận nhưng trận đánh tàu địch đóng trên kênh Nguyễn Văn Tiếp (vùng Đồng Tháp Mười) trong một khu vực có nhiều đồn bót địch là trận đánh không thể nào quên của tất cả các anh em trong đội săn tàu của Tiểu đoàn 307.

Vào buổi tối ngày 14-10-1951, sau khi nhận nhiệm vụ từ cấp trên là Tiểu đoàn trưởng Nguyễn Văn Tiên, đội trưởng Hồng Phú Ngữ đã tập hợp tiểu đội lại phổ biến kế hoạch. Cả đội săn tàu chỉ có 15 chiến sĩ và họ đều là những người rất dũng cảm, thông thạo địa hình, bơi lặn giỏi.

Ông Ngữ nhớ lại: “Chúng tôi ai cũng háo hức, hồi hộp chờ xuất kích. Vì đây là trận đánh đầu tiên kể từ khi đội chúng tôi thành lập. Đến khoảng 9 giờ tối, tôi cùng 14 đồng chí trong đội trang bị vũ khí, rồi thay quần đùi, áo bà ba đen, đi chân đất lặng lẽ hành quân đến địa điểm mai phục”.

Khi đến cách khu vực bến tàu khoảng 300m, mọi người ngừng lại, chọn một vị trí thuận lợi trên đoạn kênh Nguyễn Văn Tiếp để đào công sự. Vì đang là mùa nước nổi nên rất khó chọn được một vị trí thuận lợi. Sau mỗi nhát cuốc, những con đỉa to như ngón tay cái theo dòng nước chảy vào các công sự. Vừa nhẹ nhàng cuốc đất, anh em lại vừa nghiến răng ngắt từng con đỉa hút máu no tròn bám trên đùi, bắp vế đau nhói, cố gắng không gây tiếng động. Cuối cùng thì công sự cũng đào xong, anh em bắt tay vào lắp súng Bazoka, đặt càng choãi về phía trước, báng súng lên vai. Vì trời tối nên các chiến sĩ phải lựa theo ánh đèn của các xuồng ghe hoặc những dề lục bình trôi theo mặt nước để nhắm mục tiêu trước mắt.

2. Cả đội chờ giặc suốt đêm. Dù đã đến địa điểm này khảo sát nhiều lần trước khi dẫn quân đi đánh tàu nhưng Ngữ vẫn cảm thấy rất hồi hộp và lo lắng. Anh nhớ lại những lời động viên của tiểu đoàn trưởng trước khi xuất kích: “Tôi biết các cậu đều là những chiến sĩ dũng cảm, thông minh, không ngại hy sinh khi đối mặt với kẻ thù. Tuy vậy, các cậu phải thật cẩn thận, tiêu diệt được tàu địch là rất tốt nhưng bảo toàn được lực lượng lại quan trọng hơn. Các cậu bắn xong phải rút nhanh để tránh thương vong. Chúc các cậu toàn thắng, bọn mình ở nhà chờ tin vui”. Nhiều ý nghĩ nối tiếp, đan xen nhau: “Chưa một lần được bắn đạn thật, không biết khi bắn đạn có nổ không? Có trúng mục tiêu không? Nhỡ có sai sót gì thì cả đội sẽ bị nó phản kích lại...”.

Hơn nửa ngày chờ đợi, đến tận trưa hôm sau, đoàn tàu chiến của địch mới xuất hiện. Cả một đoàn tàu dài khoảng 10 chiếc nối đuôi nhau chạy. Hai chiếc nhỏ đi trước để dọn đường cắt thủy lôi. Ngữ liền ra hiệu cho anh em chờ cho hai chiếc tàu dẫn đường đi qua vì những tàu này nhỏ, không chở lính. Khi chiếc thứ ba vào đúng điểm ngắm, anh liền lấy hết sức hô to: “Bắn”. Anh em đồng loạt nổ súng. Bị tấn công quá bất ngờ, bọn giặc la hét, hoảng loạn bỏ chạy. Phải hơn 5 phút sau, chúng mới phản ứng bắn trả nhưng cả đội đã kịp thời rút đi rất xa.

Mãi đến sau này, khi nghe đài địch đưa tin một tàu chiến lớn của chúng bị bắn cháy và hơn 200 tên lính tử trận, anh em mới tin là mình vừa lập được công lớn. Tin chiến thắng bay ra tận thủ đô. Bác Hồ cũng biết tin Tiểu đoàn 307 lần đầu tiên đánh tàu đã bắn cháy tàu chiến lớn của Pháp trên kênh Nguyễn Văn Tiếp. Thật ngạc nhiên khi vũ khí đánh đắm tàu chỉ là súng Bazoka 75 tự chế của giáo sư Trần Đại Nghĩa. Nhưng ngạc nhiên hơn cả là anh em trong đội nhiều người chưa từng sử dụng loại súng này trước đó bao giờ và hầu hết anh em cũng chưa hề có kinh nghiệm đánh tàu cũng như tham gia đánh trận trên sông nước.

3. Sau này, đội săn tàu của Tiểu đoàn 307 còn bắn chìm thêm nhiều tàu chiến của Pháp trên các kênh Bằng Lăng, Đốc Binh Kiều, Thiên Hộ Dương (Đồng Tháp Mười), Đội Cường, Sông Đốc (Bạc Liêu)... Ngoài những chiến công vang dội cũng có không ít những câu chuyện lính tếu táo nhưng vô cùng cảm động.

Ông Hồng Phú Ngữ cười móm mém, kể: “Đời chiến sĩ, quần áo mỗi người chỉ có “bộ nghiêm, bộ nghỉ”. Nhất là lính “săn tàu” tụi tui, quần áo nhất bộ lúc nào cũng ướt, dính bùn tèm lem. Mỗi lần hết trận đánh, về căn cứ đem quần áo đi giặt, rồi phơi chờ cho khô là anh em trần như nhộng, không dám ra ngoài mà cũng không dám tiếp ai. Một lần, có mấy cô văn công trong đơn vị đến thăm, anh em mặt đỏ như gấc chín, không dám ra tiếp. Có cô thắc mắc, bạo gan vào trong tìm, anh em ai nấy nhảy rào rào xuống ao để… trốn”. 

Bên cạnh những chuyện lính tếu táo cũng có những câu chuyện cảm động về đức hy sinh và sự gan góc của chiến sĩ săn tàu. Năm 1953, trong một lần cùng đồng đội săn tàu trên Vàm Nhật Nguyệt (tỉnh Cà Mau), anh Ngữ bị trúng đạn và được đưa vào Quân y viện miền Tây. Lúc bấy giờ điều kiện của quân y viện rất khó khăn, dụng cụ khám chữa bệnh khan hiếm, thuốc thang cũng chỉ dành cho những ca bệnh nặng. Anh Ngữ và nhiều đồng đội khác đành phải chữa trị trong cảnh thiếu thuốc giảm đau. Mấy chục năm sau, ông Ngữ vẫn thể quên cảm giác của con dao mổ được bác sĩ rạch trên lưng mình để lấy viên đạn ra…

Gian khổ là thế nhưng những “Yết Kiêu” trên các con kênh như Nguyễn Văn Tiếp, Đốc Binh Kiều, Thiên Hộ Dương... thuộc dòng Cửu Long như lòng bàn tay, đã làm nên nhiều trận đánh đi vào lịch sử.

THANH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Thông qua đề cử nhân sự lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ mới

Sáng nay 17-1, sau một ngày rưỡi làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí đoàn kết, phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc hội nghị sớm hơn một ngày rưỡi so với kế hoạch ban đầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP