Nối bàn tay bị đứt lìa ngay trong đêm cho bệnh nhân

SGGPO
Ngày 28-6, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa nối liền bàn tay cho bệnh nhân 32 tuổi bị chém gần lìa, đứt gân, cơ, mạch máu, thần kinh, xương bàn tay đứt, gãy và mất nhiều máu. 

 

Nối bàn tay bị đứt lìa ngay trong đêm cho bệnh nhân ảnh 1 Bàn tay của nam bệnh nhân đã được nối liền và cử động được

Bệnh nhân được chuyển từ Đồng Nai cấp cứu. Đánh giá nguy cơ bàn tay sẽ không thể phục hồi nếu không xử lý kịp thời, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn kích hoạt khẩn cấp quy trình báo động đỏ để kịp thời gian vàng điều trị của bệnh nhân.

Chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, bệnh nhân nhanh chóng được thăm khám, hồi sức tích cực; truyền máu, giảm đau… sơ cấp cứu bảo quản lại bàn tay bị đứt. Các Bác sĩ nhanh chóng hội chẩn, xử trí mổ cấp cứu. 

Sau khi hồi sức, truyền máu, truyền dịch, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật vi phẫu nối tay cho bệnh nhân. Sau hơn 5 giờ, các bác sĩ đã thành công bước đầu trong việc nối lại gân - cơ, thần kinh, mạch máu, kết hợp xương, nối động mạch, tĩnh mạch bàn tay cho bệnh nhân.

Sau phẫu thuật 3 ngày, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, bàn tay hồng hào, dấu bấm móng tay hồng, có thể nhúc nhích nhẹ các đầu ngón tay.

Sau hậu phẫu, bệnh nhân bước vào giai đoạn vật lý trị liệu, kết hợp với các hỗ trợ chuyên môn từ bác sĩ để hồi phục vận động. Bệnh nhân tiếp tục theo dõi, điều trị để tránh nhiễm trùng.

Bệnh nhân được xuất viện sau gần 1 tuần.

Theo BS.CKI.Vi Văn Dương, đây là ca phẫu thuật phức tạp, rất may mắn khi bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong thời gian vàng.

Hiện tại bàn tay được nối lại đã “sống” vì được phẫu thuật kịp thời nên thời gian phục hồi nhanh và hạn chế tối đa biến chứng.

Nếu gặp trường hợp đứt lìa hay gần lìa tay, chi thể, bệnh nhân cần phải làm sạch vết thương với nước muối sinh lý nếu có, quấn băng hoặc vải sạch quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi nhựa mỏng, buộc miệng túi lại và bảo quản trong môi trường lạnh phần chi đứt lìa. Sau đó, cần chuyển gấp bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, càng sớm càng tốt. Nếu phần chi thể được bảo quản đúng và tiến hành phẫu thuật sớm thì tỉ lệ thành công sau mổ sẽ cao hơn.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hiểm họa ngộ độc rượu

Hiểm họa ngộ độc rượu

Mới đây, một nhóm sinh viên đã tổ chức ăn nhậu và sử dụng rượu không rõ nguồn gốc khiến 2 người tử vong, 4 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng rượu không đảm bảo an toàn, dẫn đến ngộ độc rượu.

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Lưu ý sử dụng cây thuốc Vòi tím

Thời gian qua, nhiều người đã tìm kiếm cây thuốc Vòi (thuốc Dòi, thuốc Giòi, Bọ Mắm) để hỗ trợ điều trị Covid-19 và phơi khô để sử dụng dần. Đây là thảo dược quý đã được sử dụng trên toàn thế giới, dùng chữa nhiều loại bệnh như cúm, lao… 
" />