Động đất và sóng thần ở Nam Á và ĐNÁ

Nỗi kinh hoàng của những người sống sót

Khoảng 240 du khách Italy đã về đến sân bay Malpensa, thành phố Milan. Họ được gia đình và bạn bè chào đón bằng những giọt nước mắt sung sướng. Phần lớn du khách vẫn không hiểu tại sao mình sống sót để trở về với nhà bởi những đợt sóng đã cuốn theo tất cả những gì hiện hữu trên đường đi của chúng. Mời bạn click vào để xem video

Nhiều du khách vẫn chưa hết kinh hoàng bởi những gì họ phải trải qua

Trong khi đó, sân bay Charles de Gaulle, Paris, Pháp đã chật cứng thân nhân và gia đình của 300 du khách Pháp trở về từ Maldives. Tuy đã về tới Pháp những nhiều du khách vẫn chưa hết kinh hoàng bởi những gì họ phải trải qua.

Cho tới nay đã xác định  trong  52 du khách thiệt mạng có 2 du khách người Anh, 6 người Pháp và 13 người Italy. Hơn 100 người khác được xem là mất tích.

Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã phát động một chiếc dịch cứu trợ cho những quốc gia bị nạn. Pháp đã gởi 100 nhân viên cứu hộ, 5 tấn hàng hóa đến Sri Lanka và quyên góp 100.000 euro cho hoạt động cứu hộ ở Thái Lan.

Tại Ấn độ, 400 du khách đã trở về trên chuyến bay đặc biệt. Tuy phải trở về trong tình trạng hoảng loạn tinh thần nhưng những du khách này vẫn may mắn khi không có tên trong danh sách 60 người thiệt mạng và mất tích. Dù vậy họ vẫn còn bị chấn động và kinh hoàng khi trận động đất 8,9 độ richter và những cơn sóng thần tàn phá đảo Andaman & Nicobar

Các hòn đảo ở khu vực viễn đông Ấn Độ là những hòn đảo rất thấp, bởi vậy 45.000 dân trên đảo Nicobar và cư dân ở những hòn đảo khác hầu như không có nơi trú ẩn khi những đợt sóng thần nhấn chìm nhà cửa trong biển nước. Hiện chưa có những con số cụ thể nhưng thiệt hại về người là rất nặng nề. Đường phố trên các hòn đảo này giờ đây trống trơn không một bóng người. Chỉ có cảnh tượng đổ nát và sự im lặng bao trùm.

VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.