Nối liền thành công hai tay bị đứt rời

(SGGPO). - Ngày 21-4, Bệnh viện Việt Đức cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật hàm mặt- tạo hình của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối tay cho một bệnh nhân bị tai nạn hy hữu đứt lìa 2 cẳng tay.

Sau ca phẫu thuật hai tay của bệnh nhân T. đã cử động nhẹ


Bệnh nhân N.M.T (19 tuổi, là công nhân của một xưởng gỗ ở Lý Nhân- Hà Nam) bị tai nạn khi cưa cắt gỗ khiến 2 cánh tay bị đứt rời 1/3 phía dưới. BS Bùi Mai Anh- Phụ trách kíp phẫu thuật trực tiếp cho bệnh nhân cho biết, bệnh nhân được chuyển tới cấp cứu tại bệnh viện sau khi vụ tai nạn xảy ra khoảng 5 giờ nên vẫn trong khung thời gian "vàng"  để phẫu thuật ghép nối phần tay bị đứt lìa.

Theo TS. Nguyễn Hồng Hà trưởng khoa Tạo hình-Hàm mặt cho biết, đối với những trường hợp tai nạn lao động bị đứt 1/3 cẳng tay hoặc đứt lìa 1 bên bàn tay thì các bác sĩ của bệnh viện đã tiếp nhận phẫu thuật nhiều. Tuy nhiên, đối với trường hợp của bệnh nhân T. bị đứt lìa cả hai cẳng tay thì hy hữu.  Các bác sĩ phải huy động 2 kíp phẫu thuật làm việc song song để kết hợp gắn xương, nối gân và nối các mạch máu, thần kinh bằng vi phẫu thuật. Cuối cùng sau hơn 9 giờ căng thẳng liên tục trong phòng mổ, ca phẫu thuật gắn tay cho bệnh nhân T. đã thành công.

Tính đến ngày 21-4 là 5 ngày sau ca phẫu thuật đặc biệt trên, hai tay của bệnh nhân T. đã tự cử động nhẹ nhàng các ngón tay, riêng bàn tay phải đã sờ có cảm giác. 

 KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).