Nổi lửa đúc chảo thắng cố lớn nhất Việt Nam

Chiều 21-5, tại KCN Mỹ Đồng (Thủy Nguyên-Hải Phòng) đã diễn ra lễ nổi lửa đúc chảo thắng cố lớn nhất Việt Nam. Đây là sản phẩm do Công ty cổ phần Quảng cáo thương mại và xây dựng Anh Sơn thực hiện nhằm phục vụ Tuần lễ văn hóa và du lịch Bắc Hà (Lào Cai) sẽ được khai mạc vào ngày 30-5 và kéo dài đến 2-6.

Với ý định xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam, chảo thắng cố được đúc có đường kính 3m, lòng sâu 1m, có thể chứa được 2m3 nước, bằng nguyên liệu gang và các phụ liệu theo đúng hình thức chiếc chảo thắng cố truyền thống của người Mông.

Theo kế hoạch, vào ngày 23-5, chiếc chảo sẽ được vận chuyển lên huyện Bắc Hà (Lào Cai) và 9 giờ sáng 30-5, cùng với lễ khai mạc Tuần lễ văn hóa và du lịch, tại trung tâm thị trấn Bắc Hà sẽ diễn ra lễ cúng giàng tạ ơn trời đất, tắm lý cho ngựa và khai lửa nấu thắng cố.

Ban tổ chức cho biết, để thực hiện chảo thắng cố này, sẽ sử dụng thịt 3 con ngựa cùng các loại lá cây, gia vị ở vùng núi Bắc Hà, nấu theo nghi thức, bài bản cổ truyền của người Mông. Sẽ có khoảng 1.000 khách du lịch trong và ngoài nước được thưởng thức món thắng cố này.

V.PH.HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nghe nhạc xuân, chỉ muốn về nhà…

Ngày tết sắp đến, ai cũng mong chờ năm mới bình an. Lời ca, ý nhạc trong những khúc ca xuân năm nay đều mang niềm tin, hy vọng. Và hơn hết, nhiều ca khúc chuyển tải giá trị tình cảm gia đình, cảm xúc của những người con xa xứ…

Sân khấu

Tết đến rồi, cười trước đã

Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa dựng xong chương trình hài kịch tết Sướng quá xuân (ảnh, tác giả: Tô Thiên Kiều - Mai Thịnh - Hoàng Ngọc, đạo diễn: NS Chánh Trực, giám đốc sản xuất: NSƯT Mỹ Uyên, chỉ đạo nghệ thuật: NSND Trần Ngọc Giàu), với sự tham gia diễn xuất của NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, Tô Thiên Kiều, diễn viên Thanh Tuấn, Tuyền Mập…

Sách và cuộc sống

Bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại tình dục

Gần đây, nhiều câu chuyện về bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em đang nhận được sự quan tâm của dư luận, buổi trò chuyện nhân dịp ra mắt Sổ tay Xử lý nghi ngờ hoặc phát hiện trẻ em bị xâm hại tình dục (NXB Tổng hợp TPHCM) đến từ các chuyên gia và giới chuyên môn tại Đường sách TPHCM sáng 23-1 được xem là hữu ích và kịp thời. 

Sáng tác

Trở về mùa đông

Chuyến bay bồng bềnh lướt trên những đám mây nhởn nhơ trên đưa tôi về Hà Nội. Cầm trên tay cuốn tạp chí với hình ảnh vườn đào đang chúm chím nụ, cánh đồng hoa cải ven sông… bất giác, tôi chợt nhớ mình đang về đúng những ngày đông se sắt. 

Mỹ thuật

Hội Nhiếp ảnh TPHCM ra mắt Câu lạc bộ Không ảnh Sài Gòn

Hội Nhiếp ảnh TPHCM vừa ra mắt Câu lạc bộ (CLB) Không ảnh Sài Gòn và khai mạc triển lãm “Quê hương nhìn từ trên cao”, trưng bày 83 tác phẩm ảnh nghệ thuật chụp từ trên cao của các hội viên về phong cảnh đất nước, con người và các hoạt động xã hội.