Nội soi lấy tăm tre đâm thủng ruột bệnh nhân

(SGGPO).- Ngày 9-5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) tiếp nhận bệnh nhân nam M. H. M. 38 tuổi (ngụ tại Bến Lức, Long An), đến khám do đau bụng dữ dội, kèm theo sốt, lạnh run. Sau khi khám, bác sĩ khoa Ngoại tổng quát cho chỉ định nội soi kiểm tra và đã phát hiện dị vật là một cây tăm tre ở trong ruột.

Dị vật này nằm ở vùng tá tràng D2, nằm ngang, xuyên thủng lòng ruột, nửa trong, nửa ngoài. Các bác sĩ tiến hành lấy cây tăm tre ra ngoài bằng dụng cụ chuyên dụng lấy dị vật qua đường nội soi.

Hình ảnh nội soi dị vật tăm tre trong ruột bệnh nhân M.

Qua khai thác về tiền sử ăn uống trước đó, bệnh nhân không nhớ rõ cụ thể đã nuốt cây tăm vào lúc nào, nhưng cho biết khoản 2 tuần trước có đi tiệc rượu nhiều lần và thường có thói quen…ngậm tăm lúc ngủ! Khoảng 1 tuần nay, anh M. thường xuyên bị đau bụng khó chịu, không ăn uống được, 2 ngày qua có sốt và lạnh run nên mới đi khám bệnh.

Bác sĩ Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á  cho biết, thói quen ngậm tăm rất nguy hiểm, đặc biệt là một số người có thói quen ngậm tăm lúc ngủ rất dễ dàng nuốt phải mà không biết. Các trường hợp này nếu sớm can thiệp được bằng nội soi thì còn tương đối, nếu trễ, phải phẫu thuật để lấy ra rất nguy hiểm.

                                                                                    HẢI THỤY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thêm 14.591 người mắc Covid-19 và 223 ca tử vong

Thêm 14.591 người mắc Covid-19 và 223 ca tử vong

Chiều tối 6-12, Bộ Y tế cho biết, trong 24 giờ qua, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.591 ca mắc mới, trong đó 33 ca nhập cảnh và 14.558 ca ghi nhận trong nước (tăng 246 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 8.227 ca trong cộng đồng). Đồng thời, cả nước có thêm 1.130 người khỏi bệnh và 223 ca tử vong.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cho con ăn dặm

Sau mấy tháng giãn cách mới gặp lại, từ hai đứa bé bằng cân nhau, chị Huyền Trang bất ngờ vì cậu bé hay chơi với con mình ở sân chung của chung cư lớn phổng phao. Nhìn lại con mình, chị chỉ biết cảm thán. 

Thuốc