Nội soi lấy tăm tre đâm thủng ruột bệnh nhân

(SGGPO).- Ngày 9-5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TPHCM) tiếp nhận bệnh nhân nam M. H. M. 38 tuổi (ngụ tại Bến Lức, Long An), đến khám do đau bụng dữ dội, kèm theo sốt, lạnh run. Sau khi khám, bác sĩ khoa Ngoại tổng quát cho chỉ định nội soi kiểm tra và đã phát hiện dị vật là một cây tăm tre ở trong ruột.

Dị vật này nằm ở vùng tá tràng D2, nằm ngang, xuyên thủng lòng ruột, nửa trong, nửa ngoài. Các bác sĩ tiến hành lấy cây tăm tre ra ngoài bằng dụng cụ chuyên dụng lấy dị vật qua đường nội soi.

Hình ảnh nội soi dị vật tăm tre trong ruột bệnh nhân M.

Qua khai thác về tiền sử ăn uống trước đó, bệnh nhân không nhớ rõ cụ thể đã nuốt cây tăm vào lúc nào, nhưng cho biết khoản 2 tuần trước có đi tiệc rượu nhiều lần và thường có thói quen…ngậm tăm lúc ngủ! Khoảng 1 tuần nay, anh M. thường xuyên bị đau bụng khó chịu, không ăn uống được, 2 ngày qua có sốt và lạnh run nên mới đi khám bệnh.

Bác sĩ Trương Ngọc Nhã, Trưởng Trung tâm Nội soi Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á  cho biết, thói quen ngậm tăm rất nguy hiểm, đặc biệt là một số người có thói quen ngậm tăm lúc ngủ rất dễ dàng nuốt phải mà không biết. Các trường hợp này nếu sớm can thiệp được bằng nội soi thì còn tương đối, nếu trễ, phải phẫu thuật để lấy ra rất nguy hiểm.

                                                                                    HẢI THỤY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

T&T Group và Ngân hàng SHB hỗ trợ gần 30 tỷ đồng giúp Ninh Thuận và Đồng Nai chống dịch

Ngày 27-10, Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã trao tặng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai 10 tỷ đồng và 1.000 tấn gạo (trị giá 15 tỷ đồng) nhằm tiếp sức cho chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng chống dịch. Trước đó, ngày 26-10, T&T Group và Ngân hàng SHB cũng đã trao tặng tỉnh Ninh Thuận 100.000 bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 4,5 tỷ đồng.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc