NSND Đặng Nhật Minh được Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ tôn vinh

(SGGPO).- Những ngày đầu tháng 11-2010, điện ảnh Việt Nam sẽ được ghi nhận tại trung tâm điện ảnh thế giới Hollywood với sự kiện đặc biệt, do Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh của Mỹ tổ chức: lễ tôn vinh sự nghiệp của đạo diễn Đặng Nhật Minh và tổ chức Tuần phim Việt Nam, trình chiếu nhiều bộ phim của các đạo diễn trẻ.

NSND Đặng Nhật Minh

Theo kế hoạch, lễ ghi nhận những đóng góp của đạo diễn Đặng Nhật Minh với điện ảnh Việt Nam sẽ được tổ chức vào tối ngày 10-11-2010 tại Mỹ. Dự kiến, bộ phim "Mùa ổi" của ông sẽ được chiếu giới thiệu ngay sau buổi lễ. Chương trình dự kiến sẽ diễn ra theo hình thức tọa đàm với NSND Đặng Nhật Minh và thông qua đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ sẽ giới thiệu toàn bộ các bộ phim của ông với khán giả Mỹ, để tôn vinh sự nghiệp rạng rỡ của người đạo diễn Việt Nam tên tuổi.

NSND Đặng Nhật Minh cho biết, ông đã nhận được giấy mời và cũng đã hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị sang Mỹ tham dự. 

Minh Hương vai Bác sĩ  Đặng Thùy Trâm trong phim Đừng Đốt

NSND Đặng Nhật Minh là đạo diễn điện ảnh nổi tiếng của điện ảnh Việt Nam. Những bộ phim của ông đã ghi dấu ấn đậm nét với khán giả trong và ngoài nước: “Thị xã trong tầm tay”, “Hà Nội mùa đông năm 46”, “Cô gái trên sông”, “Thương nhớ đồng quê”, “Mùa ổi”, “Đừng đốt”... Hầu như các bộ phim do ông làm đạo diễn đều mang về những giải thưởng từ các liên hoan phim trong và ngoài nước.

Năm 2009, ngay khi ra mắt, bộ phim “Đừng đốt” do NSND Đặng Nhật Minh đạo diễn đã giành giải do khán giả bình chọn tại Liên hoan phim quốc tế Fukuoka, Nhật Bản. Tại Liên hoan phim Việt Nam, bộ phim này giành 3 giải thưởng quan trọng: Bông Sen Vàng cho phim; biên kịch xuất sắc nhất và giải của báo chí dành cho bộ phim hay nhất. “Đừng đốt” cũng được trao giải Cánh diều vàng của Hội Điện ảnh Việt Nam.

VĨNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

24 gương mặt triển vọng Én vàng học đường 2020

Én vàng học đường 2020 trở lại

Nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trẻ trong lĩnh vực dẫn chương trình, tạo nguồn MC triển vọng trong tương lai, chương trình Én vàng học đường 2020 trở lại với dàn thí sinh nhiều hứa hẹn cùng nhiều thay đổi.

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh: Thay đổi cách thức quảng bá để tác phẩm đến gần công chúng

Theo dòng chảy của thời đại, nhiều tác phẩm âm nhạc viết về TPHCM vẫn luôn được các nhạc sĩ tâm huyết sáng tác. Đó là những sáng tác thể hiện tình cảm, góc nhìn của nghệ sĩ đối với cuộc sống, con người thành phố. Tuy nhiên, để tác phẩm viết về TPHCM tiếp cận khán giả là không dễ. Phóng viên Báo SGGP đã gặp gỡ Nhạc sĩ Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM (ảnh), để hiểu hơn những thuận lợi, khó khăn của nhạc sĩ trong hành trình sáng tạo nghệ thuật.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.