Nước sông Mekong dâng cao kỷ lục

Lụt nặng ở thủ đô Viêng Chăn.

Ngày 16-8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lào Yong Chanthalansy cho biết đã có ít nhất 4 người chết do lũ lụt ở thủ đô Viêng Chăn.

Trong những ngày qua, nước sông Mekong trên địa phận Lào tiếp tục dâng cao. Đoạn chảy qua Viêng Chăn trong các ngày 14, 15 và sáng 16-8 luôn xấp xỉ 14m, cao hơn mức báo động 1,13 - 1,15m và là mực nước cao nhất trong vòng 100 năm qua. Các lực lượng vũ trang thường trực và dự bị được huy động để tham gia phòng chống lũ và cứu nạn.

Tại Viêng Chăn, trên các đường phố giáp sông Mekong, từ 4 ngày qua, nhiều đơn vị đã được huy động trực tác chiến chống lũ. Những tuyến đê chống tràn được đắp bằng các bao đất cao tới 2,5m, đang được khẩn trương hoàn thành, các điểm đê xung yếu cũng được tăng cường gia cố. Viêng Chăn luôn trong tình trạng báo động nước ngập tràn.

Theo báo cáo mới nhất, hiện Viêng Chăn có 5 huyện bị ngập do nước từ sông Mekong dâng cao tràn vào sông Nậm Ngừm và tình trạng lũ lụt diễn ra suốt từ cuối tháng 7. Thiệt hại vật chất ban đầu gần 40 tỷ kíp. Nước cũng đã làm ngập hơn 1.000ha lúa, hơn 2.000ha đất trồng trọt và 64 bản. Tại Luang Prabang (Bắc Lào), mực nước sông Mekong đang là 19,96m.

Nước dâng cao đã nhấn chìm hơn 1.300 ngôi nhà, buộc 236 gia đình phải di chuyển đến chỗ cao hơn và làm gián đoạn nhiều nơi trên tuyến đường 13 Bắc đi Viêng Chăn. Tại tỉnh Bolykhamxay, tuyến đường 13 Nam cũng có hàng chục đoạn bị ngập sâu gây ách tắc giao thông.

Ở Campuchia, Ủy ban quốc gia phòng chống và khắc phục thảm họa thiên tai (NCDM) cho biết nước lũ trên sông Mekong sẽ không gây lũ lụt cho Campuchia như ở Lào hiện nay. NCDM nói rằng mực nước sông Mekong ở phần hạ lưu tại Campuchia sẽ chỉ có thể dâng cao tới mức báo động trong những ngày tới, nhưng không gây nguy hiểm vì Campuchia có một số hồ lớn, nhất là Biển Hồ, để chứa nước lũ từ sông Mekong đổ vào.

Hiện mực nước trên sông Mekong tại khu vực tỉnh Stung Treng giáp giới Lào vẫn ở mức bình thường vào thời điểm này hàng năm, các cộng đồng dân cư sống dọc hai bên bờ sông Mekong trước mắt vẫn an toàn và không bị ảnh hưởng nhiều của nước lũ. Tuy nhiên, chính quyền các tỉnh gần sông Mekong ở Campuchia như Kopong Cham, Kratie và Stung Treng đã khuyến cáo người dân sơ tán đến chỗ cao hơn để tránh lũ.

Còn tại Thái Lan, Bộ Nội vụ cho biết đã thông qua khoản ngân sách đặc biệt cho các nạn nhân lũ lụt ở phía Bắc và Đông Bắc đất nước, đặc biệt là những gia đình sinh sống dọc sông Mekong. Hiện nước lũ cũng dâng khá nhanh ở tỉnh phía Bắc Chiangrai và 3 tỉnh Đông Bắc là Nong Khai, Mkdahan và Nakhon Phanom. Ở Nakhon Phanom, hơn 100 ngôi nhà, khoảng 400 tuyến đường ngập trong nước, hơn 40.000ha hoa màu bị phá hủy.

L.V. (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.