Ổn định Nam Ossetia và Abkhazia: Nhiều dấu hiệu tích cực

Hội nghị về an ninh, ổn định tại 2 cộng hòa ly khai Nam Ossetia và Abkhazia, diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-2 tại Geneva (Thụy Sĩ), vừa kết thúc với dấu hiệu khả quan khi Nga và Gruzia đã tìm được tiếng nói chung về một số biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn xung đột có thể xảy ra tại 2 vùng này.

Hãng AFP dẫn lời Pierre Morel, đại diện EU tham dự hội nghị, cho biết: “Trong 2 ngày qua, các bên liên quan đã thảo luận và thống nhất về một cơ chế giám sát và ngăn ngừa các xung đột tại Nam Ossetia và Abkhazia. Các đề xuất được đưa ra lần này có thể mở ra các kênh đối thoại giữa tất cả lực lượng an ninh, các nhà ngoại giao đến từ EU, Mỹ và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE)”. Ông Morel còn cho biết thêm, các bên có thể sẽ đối thoại hàng tuần hoặc thường xuyên hơn nếu thấy cần thiết, như vậy xung đột sẽ được giảm thiểu.

Tuy nhiên, đàm phán lần này vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc cứu trợ người dân Gruzia tại Nam Ossetia và người tị nạn. Điều này có thể sẽ được thực hiện trong thời gian tới khi “Nga và Gruzia xây dựng được lòng tin với nhau” – theo đại diện LHQ về Gruzia, Johan Verbeke. Dù vậy, giới quan sát nhận định, tình hình tại Nam Ossetia và Abkhazia đã sáng hơn nhiều sau khi các bên thống nhất về các đề xuất trên.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.