Ổn định Nam Ossetia và Abkhazia: Nhiều dấu hiệu tích cực

Hội nghị về an ninh, ổn định tại 2 cộng hòa ly khai Nam Ossetia và Abkhazia, diễn ra trong 2 ngày 17 và 18-2 tại Geneva (Thụy Sĩ), vừa kết thúc với dấu hiệu khả quan khi Nga và Gruzia đã tìm được tiếng nói chung về một số biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn xung đột có thể xảy ra tại 2 vùng này.

Hãng AFP dẫn lời Pierre Morel, đại diện EU tham dự hội nghị, cho biết: “Trong 2 ngày qua, các bên liên quan đã thảo luận và thống nhất về một cơ chế giám sát và ngăn ngừa các xung đột tại Nam Ossetia và Abkhazia. Các đề xuất được đưa ra lần này có thể mở ra các kênh đối thoại giữa tất cả lực lượng an ninh, các nhà ngoại giao đến từ EU, Mỹ và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE)”. Ông Morel còn cho biết thêm, các bên có thể sẽ đối thoại hàng tuần hoặc thường xuyên hơn nếu thấy cần thiết, như vậy xung đột sẽ được giảm thiểu.

Tuy nhiên, đàm phán lần này vẫn chưa đạt được thỏa thuận về việc cứu trợ người dân Gruzia tại Nam Ossetia và người tị nạn. Điều này có thể sẽ được thực hiện trong thời gian tới khi “Nga và Gruzia xây dựng được lòng tin với nhau” – theo đại diện LHQ về Gruzia, Johan Verbeke. Dù vậy, giới quan sát nhận định, tình hình tại Nam Ossetia và Abkhazia đã sáng hơn nhiều sau khi các bên thống nhất về các đề xuất trên.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.