Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam

Ơn thầy, thầy ơi!

Cha mẹ sinh ra ta, nhưng người cho ta kiến thức chính là thầy cô giáo. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, Phương Nam Phim hợp tác với báo Tuổi Trẻ cho phát hành hai Audio book Ơn thầy, với nhiều câu chuyện cảm động do chính những người học trò viết về thầy dạy của mình.

20 câu chuyện, cũng chính là 20 nỗi lòng nhớ thương đến thầy cô của các tác giả. Từ những người thầy đầu tiên dạy a,b,c hay đơn giản chỉ là một bác Tám, chú Tư trong xóm vì muốn cho lũ trẻ thoát khỏi cảnh u tối đã lấy mái hiên, tàng cây làm lớp học; tất cả đã để lại dấu ấn tốt đẹp theo cùng năm tháng.

Mỗi câu chuyện đều cho người nghe cảm xúc bồi hồi về tấm lòng tận tụy, yêu thương mà thầy cô dành cho học trò của mình. Một cô giáo dạy văn có đôi chân khập khiễng; nhà thơ – nhà giáo nổi tiếng Đông Hồ; Nhà giáo Ưu tú Lê Đức Hân – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du, Gò Vấp… và còn nhiều nữa, những người thầy không chỉ mang lại cho học trò kiến thức, mà còn khơi dậy, hướng dẫn các em cách sống, yêu thương, giúp đỡ các em bằng tất cả tấm lòng bao dung, chia sẻ.

Chúng ta không khỏi bồi hồi khi biết thầy đã bán chiếc xe đạp, tài sản giá trị duy nhất của mình, để lấy tiền cho học sinh đi thi. Có kỷ niệm nào đẹp và đáng nhớ hơn khi chính thầy giúp đỡ để học sinh hết nói ngọng bằng một “bửu bối” đơn giản, đó là việc lặp lại nhiều lần chỉ một câu “Ông Lý có cái lọ bỏ vào lò nó lăn lông lốc” (Ông Lý có cái lọ)…

Năm tháng qua đi, cuộc đời với nhiều thay đổi nhưng tấm lòng của học trò cùng với những kỷ niệm về người thầy là không bao giờ phai mờ trong tâm trí. Vẫn có câu “Nhất quỉ, nhì ma, thứ ba học trò” nhằm nói đến những trò tinh nghịch của học trò thời gian cắp sách.

Nhưng khi lớn lên, nghĩ về những trò tinh nghịch ấy để càng thêm quí yêu cô thầy, để mỗi khi nhớ lại, vẫn có người phải thốt lên: “Cô ơi, em viết lên những dòng chữ này với lòng nhớ ơn cô sâu nặng và mong được gặp cô. Giờ này cô ở đâu?” (Cô giáo dạy văn). Ấn tượng tốt đẹp và những bài học quí giá mà thầy đã truyền dạy cho chúng ta từ những năm học đầu tiên của đời người, đôi khi theo ta đến suốt cuộc đời dù bài học chỉ đơn giản gói gọn trong vài từ (Bài học năm chữ)…

Xuất phát từ tấm lòng yêu kính thầy cô, 20 mẩu chuyện trong Audio book Ơn thầy qua giọng đọc truyền cảm của Nhóm lồng tiếng Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM sẽ chinh phục được cả những người khó tính nhất. Nghe CD này, bất giác những năm tháng cắp sách, tuổi thơ hồn nhiên và hình bóng những người thầy, người cô chợt ùa về trong nỗi nhớ cồn cào…

Tùng Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học 2021: Tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng học bạ THPT

Trong năm 2021, số lượng trường và tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT nhiều hơn những năm trước. Trong tổng số 237 trường đại học (ĐH) - chưa tính các trường ĐH, học viện thuộc khối an ninh, quốc phòng,  hầu như chỉ có một số trường y lớn không xét tuyển theo phương thức này. Với tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường dự tính sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh. 

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục