Ông Nguyễn Văn Sơn làm Chủ tịch VIPA

Chiều 26-10, Hội doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thuốc Bảo Vệ Thực Vật Việt Nam (VIPA) đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ III. Ông Nguyễn Văn Sơn được bầu làm chủ tịch VIPA.
Ông Nguyễn Văn Sơn làm Chủ tịch VIPA

Đại hội cũng bầu ông Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc công ty CP BVTV Sài Gòn tái đắc cử Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VIPA. Đại hội cũng bầu ông Hoàng Hải, Nguyễn Đình Hải và ông Lê Văn Thịnh giữ chức Phó Chủ tịch VIPA.

Trải qua 16 năm, VIPA được xem như cầu nối giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, nhờ có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũng như cộng đồng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Đầu những năm 2000, ngành thuốc BVTV ở nước ta có bước phát triển mạnh mẽ, do đó phải cần một tổ chức đứng ra tập hợp, động viên, giúp đỡ hội viên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sản xuất thuốc BVTV cũng như chấp hành tốt các quy định của pháp luật. 

Tại đại hội, ông Nguyễn Văn Sơn, quyền Chủ tịch VIPA chia sẻ, trong suốt quá trình hoạt động, hiện VIPA có 53 hội viên chính thức là các doanh nghiệp thuốc BVTV và các cơ quan tổ chức trong nước và các nhà khoa học, 5 hội viên liên kết từ các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho hội viên, VIPA đã chủ động tham gia, đóng góp nhiều ý kiến xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan đến quyền lợi của hội viên. Trong quá trình sản xuất và kinh doanh, doanh nghiệp thuốc BVTV còn gặp nhiều khó khăn, VIPA chủ động nắm bắt tình hình, đề xuất và tham gia giải quyết trên nguyên tắc bảo vệ lợi ích chính đáng và hợp pháp của hội viên.

VIPA vận động các doanh nghiệp, hội viên rà soát và tự rút các tên thuốc BVTV độc hại đối với người, sinh vật có ích và môi trường. Đến nay, gần 400 tên thuốc đã được các doanh nghiệp tự rút. 

Hiện nay VIPA và 18 doanh nghiệp trong và ngoài Hội cùng Cục BVTV thực hiện chương trình “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” ở 22 tỉnh phía Nam. Ngoài ra các Hội viên VIPA còn tham gia nhiều hoạt động từ thiện như: ủng hộ quỹ phòng chống lũ lụt của Chính phủ; ủng hộ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và TPHCM phòng chống Covid-19; ủng hộ đồng bào cả nước gặp thiên tai, dịch bệnh; xây dựng nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách neo đơn; ủng hộ các Quỹ khuyến học, Quỹ chất độc màu da cam; giải cứu khoai lang, hành tím tại Vĩnh Long, Sóc Trăng …

Tin cùng chuyên mục