Ông Sam Rainsy đề nghị để vợ mình làm Chủ tịch đảng CNRP

>> Ông Sam Rainsy từ chức Chủ tịch đảng CNRP

(SGGPO).- Một ngày sau khi từ chức Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đối lập tại Campuchia, ông Sam Rainy đã gửi thư tới Phó Chủ tịch CNRP, Kem Sokha, đề nghị Ban lãnh đạo đảng nhóm họp để chọn vợ mình là bà Tioulong Samura làm Chủ tịch đảng.

Ông Sam Rainsy không trở lại Campuchia từ năm 2015. Ảnh: REUTERS

Trong thư gởi, được đăng tải ở trang cá nhân trên Facebook và được truyền thông Campuchia đăng lại, ông Sam Rainsy nói rằng việc lựa chọn bà Tioulong Samura làm Chủ tịch CNRP là “điều kiện mà ông Sam Rainsy và Kem Sokha đã thống nhất trong thời gian gần đây”. Ông Sam Rainsy hy vọng ông Kem Sokha sẽ “thực hiện thỏa thuận này để bảo đảm sự tiếp tục tiến lên của CNRP trong tương lai”.

Trong khi đó, ngày 12-2, trên trang Facebook cá nhân, ông Kem Sokha cho biết, ông Sam Rainsy quyết định từ chức chủ tịch và rời khỏi đảng CNRP sau khi tham khảo ý kiến với Ban lãnh đạo đảng. Và trong ngày 12-2, lãnh đạo cấp cao của đảng này sẽ nhóm họp khẩn để thảo luận quyết định của ông Sam Rainsy.

Ông Sam Rainsy hiện sống lưu vong tại Pháp nhằm tránh việc phải thi hành bản án tù 2 năm do phạm tội phỉ báng Phó Thủ tướng Hor Namhong từ năm 2008. Ngày 28-7-2016, ông này tiếp tục bị Tòa án Phnôm Pênh tuyên phạt 10 triệu Riel (2.500 USD) và phải đền bù 150 triệu Riel (3.700 USD) cho bên nguyên đơn do phạm tội phỉ báng Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin.

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Phát hiện tranh hang động hơn 45.000 năm

Các nhà khảo cổ đã phát hiện một bức tranh vẽ trong hang động cổ xưa nhất thế giới tại Indonesia. Bức tranh vẽ một con heo rừng, có niên đại từ cách đây tối thiểu 45.500 năm. Đây được xem là bằng chứng cho thấy thời điểm an cư sơ khai nhất của loài người tại khu vực này.