Pakistan: PPP đề cử ông Asif Ali Zardari giữ chức tổng thống

Các nghị sĩ của đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đã đề cử đồng Chủ tịch đảng này, ông Asif Ali Zardari, chồng của cố Thủ tướng B.Bhutto, làm ứng cử viên cho chức tổng thống bị bỏ trống sau khi ông P.Musharraf từ chức hôm 19-8 vừa qua. Farzana Raja, một lãnh đạo của PPP đã đưa ra thông báo trên sau một cuộc họp của các nghị sĩ sáng 21-8.

Ông này cho biết thêm quyết định cuối cùng về việc đề cử ông Zardari sẽ được Ban Chấp hành trung ương PPP đưa ra vào hôm nay (22-8) và tất cả các đối tác trong liên minh cầm quyền cũng sẽ được tham khảo ý kiến về vị trí tổng thống. Theo quy định của Hiến pháp Pakistan, việc bầu tổng thống mới phải được tiến hành trong vòng 30 ngày kể từ khi ông Musharraf từ chức. Hiện Chủ tịch Thượng viện Mohammedmian Soomro tạm thời giữ chức Quyền Tổng thống.

Trong một diễn biến khác, chính phủ liên hiệp của Pakistan đang đứng trước nguy cơ tan rã sau khi cựu Thủ tướng N.Sharif đe dọa sẽ rút lui khỏi liên minh cầm quyền nếu PPP không thống nhất phục chức cho các thẩm phán đã bị cựu Tổng thống Musharraf cách chức. PPP sẽ phải đưa ra câu trả lời cuối cùng về vấn đề này vào hôm nay (22-8).

V.C. (Theo Reuters)

Thông tin liên quan:

* Liên minh cầm quyền ở Pakistan: Chưa có tiếng nói chung

* Pakistan sẽ có nữ tổng thống?

* Pakistan : Tìm người kế nhiệm Tổng thống Musharraf

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.