Pakistan: PPP đề cử ông Asif Ali Zardari giữ chức tổng thống

Các nghị sĩ của đảng Nhân dân Pakistan (PPP) đã đề cử đồng Chủ tịch đảng này, ông Asif Ali Zardari, chồng của cố Thủ tướng B.Bhutto, làm ứng cử viên cho chức tổng thống bị bỏ trống sau khi ông P.Musharraf từ chức hôm 19-8 vừa qua. Farzana Raja, một lãnh đạo của PPP đã đưa ra thông báo trên sau một cuộc họp của các nghị sĩ sáng 21-8.

Ông này cho biết thêm quyết định cuối cùng về việc đề cử ông Zardari sẽ được Ban Chấp hành trung ương PPP đưa ra vào hôm nay (22-8) và tất cả các đối tác trong liên minh cầm quyền cũng sẽ được tham khảo ý kiến về vị trí tổng thống. Theo quy định của Hiến pháp Pakistan, việc bầu tổng thống mới phải được tiến hành trong vòng 30 ngày kể từ khi ông Musharraf từ chức. Hiện Chủ tịch Thượng viện Mohammedmian Soomro tạm thời giữ chức Quyền Tổng thống.

Trong một diễn biến khác, chính phủ liên hiệp của Pakistan đang đứng trước nguy cơ tan rã sau khi cựu Thủ tướng N.Sharif đe dọa sẽ rút lui khỏi liên minh cầm quyền nếu PPP không thống nhất phục chức cho các thẩm phán đã bị cựu Tổng thống Musharraf cách chức. PPP sẽ phải đưa ra câu trả lời cuối cùng về vấn đề này vào hôm nay (22-8).

V.C. (Theo Reuters)

Thông tin liên quan:

* Liên minh cầm quyền ở Pakistan: Chưa có tiếng nói chung

* Pakistan sẽ có nữ tổng thống?

* Pakistan : Tìm người kế nhiệm Tổng thống Musharraf

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.