Palestine: Fatah có thế hệ lãnh đạo mới

Đại hội của phong trào kháng chiến Palestine Fatah ngày 11-8 đã bầu thế hệ lãnh đạo mới. Trong số những người được bầu vào Ban Chấp hành Fatah nhiệm kỳ mới (gồm 21 người) có ông Marwan Barghuti, 50 tuổi, người từng bị Israel kết án 5 lần tù chung thân. Trước đó, ông Barghuti là Tổng thư ký của Fatah tại khu Bờ Tây nhưng chưa là thành viên Ban Chấp hành Trung ương Fatah.

Ngoài ra Ban chấp hành mới còn có ông Jibril Rajub, 56 tuổi, nguyên Bộ trưởng An ninh của Palestine và ông Mohammed Dahlan, nhân vật có nhiều ảnh hưởng tại Dải Gaza (hiện do Hamas kiểm soát). Ban chấp hành mới của Fatah chỉ giữ lại 3 người khóa trước. Các thành viên của Fatah cũng đã bầu ban lãnh đạo mới của Hội đồng cách mạng gồm 120 thành viên.

Trước đó, Đại hội của Fatah đã bầu lại Tổng thống Mahmoud Abbas làm Chủ tịch của Fatah, vị trí mà ông đảm nhiệm từ khi Tổng thống Yasser Arafat qua đời năm 2004.

Fatah do Tổng thống Arafat thành lập năm 1950. Hơn 2.000 thành viên Fatah đã nhóm họp kỳ đại hội đầu tiên trong vòng 20 năm qua để đổi mới hoạt động và tái cơ cấu lại tổ chức của Fatah.

H.Quốc (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.