Peru phát hiện hơn 25 hình vẽ khổng lồ cách đây 2.000 năm trên sa mạc

SGGPO

Bằng cách sử dụng máy bay không người lái, các nhà khảo cổ Peru vừa phát hiện hơn 25 hình vẽ khổng lồ (geoglyphs) khắc trên một dải sa mạc ven biển thuộc vùng Palpa, miền nam Peru.

Hầu hết các hình vẽ mới tìm thấy dường như được con người ở nền văn minh Paracas tạo ra cách đây hơn 2.000 năm

Hầu hết các hình vẽ mới tìm thấy dường như được con người ở nền văn minh Paracas tạo ra cách đây hơn 2.000 năm

Trao đổi với báo giới ngày 28-5, nhà khảo cổ Johny Isla thuộc Bộ Văn hóa Peru cho biết, hầu hết các hình vẽ mới được tìm thấy dường như được con người ở nền văn minh Paracas tạo ra cách đây hơn 2.000 năm, hàng trăm năm trước khi người ở nền văn minh Nazca chạm khắc các hình vẽ geoglyphs tương tự gần đó. Trong số những hình vẽ này có hình một người phụ nữ đang nhảy múa và hình một cá voi sát thủ - sinh vật bán thần mạnh mẽ theo quan niệm của người Peru cổ đại. Người Nazca bí ẩn thuộc nền văn hóa Paracas - vốn nổi tiếng với những cư dân có kiến thức và am hiểu sâu rộng về thủy lợi, vẽ và khắc họa

Theo ông Isla, 25 hình vẽ geoglyph khác trước đó được các cư dân địa phương phát hiện cũng đã được máy bay không người lái lập bản đồ. Ông Isla cũng cho biết việc sử dụng máy bay không người lái giúp các nhà khảo cổ có cơ hội khám phá thêm những tập hợp hình vẽ được con người ở những nền văn minh cổ xưa khắc họa.

Cuối năm ngoái, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra hình ảnh của một con cá voi sát thủ kỳ dị có chiều dài tới 70m, có niên đại hơn 2.000 năm, được khắc trên sườn đồi ở giữa sa mạc huyền bí Palpa nằm gần khu vực Nazca bí ẩn này.

Nền văn hóa Paracas phát triển ở các thung lũng thuộc Chincha, Pisco và Ica, phía bắc Palpa sau năm 800 trước Công nguyên, và mở rộng đến thung lũng Nazca và toàn bộ Palpa sau đó. Xã hội Paracas do tầng lớp tăng lữ thống trị và phát triển mạnh về nông nghiệp, đạt nhiều thành tựu quan trọng trong sản xuất gốm sứ và dệt vải.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây