Phá “3 cái độc” để kích cầu tín dụng

Trong khuôn khổ diễn đàn MDEC, chiều 25-11, tại Vĩnh Long, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội thảo “Hoạt động tín dụng ngân hàng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng ĐBSCL”.

Theo báo cáo của NHNN, đến ngày 31-10-2013, tổng nguồn vốn huy động của toàn ngành trên địa bàn các tỉnh ĐBSCL đạt 228.000 tỷ đồng, trong khi tổng dư nợ tín dụng đạt 230.000 tỷ đồng. Dù sở hữu các tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cao hơn bình quân ngành, song theo ý kiến của hầu hết các diễn giả tham gia hội thảo, các doanh nghiệp, gia đình ĐBSCL có thể xem là điển hình cho khó khăn trong tiếp cận vốn ngân hàng hiện nay.

Theo ông Võ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ, thực tế khó khăn về vốn trong ngành chăn nuôi, chế biến cá tra ở ĐBSCL cho thấy cần có những mô hình mới để khơi thông dòng vốn tín dụng. Chẳng hạn ngân hàng - doanh nghiệp xuất khẩu - nhà chế biến - doanh nghiệp cung cấp thức ăn chăn nuôi cần kết hợp với nhau để tạo dòng vốn lưu thông trong chuỗi, thay vì bị tắc ở từng khâu như hiện nay.

TS Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực LienVietPostBank, cho rằng, cần phải phá “3 cái độc” đang tồn tại hiện nay để kích cầu tín dụng vào ĐBSCL. Thứ nhất là phá “độc canh”, tạo điều kiện phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn thông qua tích tụ ruộng đất. Thứ hai là phá “độc ác”, tức là tệ cho vay nặng lãi ở nông thôn hiện nay. Thứ ba là phá “độc quyền” trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhiều doanh nghiệp nói họ không thua Vinafood cái gì cả, nhưng họ không được độc quyền xuất khẩu như Vinafood. Bởi vậy, cần phá sự độc quyền để có thêm nhiều Vinafood nữa, làm sao mỗi cánh đồng mẫu lớn có một Vinafood.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục đồng hành cùng với ĐBSCL trong việc đẩy mạnh cho vay, đầu tư tín dụng để các địa phương có điều kiện phát triển nhanh và bền vững. NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho vay nông nghiệp, nông thôn; trong đó trọng tâm là lĩnh vực nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu lúa gạo, thủy sản, hoa quả để khai thác có hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của các sản phẩm này trong vùng. Ngành ngân hàng sẽ nghiên cứu để đưa ra các sản phẩm tín dụng phù hợp đối với lĩnh vực lúa gạo, thủy sản; rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong việc cho vay đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn ở khu vực ĐBSCL, như cho vay lưu vụ, cho vay thông qua chuỗi liên kết, sổ vay vốn thay cho hợp đồng tín dụng đối với người trồng lúa...

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao ốc bên sông Sài Gòn tại quận Bình Thạnh. Ảnh: CAO THĂNG

Đô thị hóa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Ngày 27-11, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản TPHCM và Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức hội thảo “Phát triển thị trường bất động sản, nhà ở minh bạch, bền vững thúc đẩy quá trình đô thị hóa và phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Ngân hàng - Chứng khoán

Agribank được vinh danh 2 giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2020

Tối ngày 26-11-2020, tại TPHCM, diễn ra buổi lễ trao giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu năm 2020 do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Vietnam) tổ chức song hành cùng với chuỗi sự kiện Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ Việt Nam năm 2020.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế