Phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 1.000 tỷ đồng

(SGGPO). – Ngày 9-12, Phòng An ninh tài chính, tiền tệ, Đầu tư (PA84) Công an TP Hà Nội đã thông tin chính thức về việc triệt phá một đường đây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) lớn nhất từ trước tới nay.

PA48 thông tin về việc triệt phá đường dây mua bán hóa đơn GTGT trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

Trung tá Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng PA84 cho biết, sau khi xác định được một đường dây hoạt động có quy mô, thủ đoạn tinh vi với việc sử dụng các công ty "ma" để chuyên mua bán hóa đơn GTGT để thu lời bất chính, PA84 đã báo cáo đề xuất Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội cho lập chuyên án. Với sự giúp đỡ của Cục Thuế Hà Nội và các đơn vị chức năng, sau 5 tháng điều tra, PA84 đã làm rõ các đối tượng trong đường dây này, thủ đoạn hoạt động phạm tội, nơi các đối tượng cất giấu con dấu của công ty, các quyển hóa đơn GTGT.

Ngay sau đó, căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan An ninh điều tra đã quyết định bắt khẩn cấp 3 đối tượng gồm: Trần Hồng Yến (44 tuổi, hộ khẩu ở 6Q7, phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội, hiện ở tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội), Đại Ngọc Hải (26 tuổi, ở P1601 chung cư Lilama, 72 Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) và  Đại Khánh Hà (23 tuổi, hộ khẩu ở số 34 phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh). Cơ quan chức năng cũng thu giữ tang vật gồm: 49 bộ dấu công ty, nhà hàng; 215 quyển hóa đơn GTGT, trong đó có 55 quyển hóa đơn đang sử dụng, 160 quyển hóa đơn chưa sử dụng, 697 tờ hóa đơn đã viết nội dung, cùng nhiều chứng từ, séc, sở sách ghi chép; 1 máy tính, 1 đầu thu camera, 1 máy đếm tiền, nhiều điện thoại và 1,5 tỷ đồng.

Số hóa đơn GTGT và con dấu bị thu giữ

Đại diện PA84 cũng cho biết, đây là đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT lớn nhất từ trước tới nay bị triệt phá. Trong đường dây này, đối tượng Trần Hồng Yến là người cầm đầu, chỉ đạo và điều hành hoạt động mua bán hóa đơn GTGT, đồng thời cất giấu con dấu các công ty, quyền hóa đơn GTGT ngay tại nhà Yến. Yến là trực tiếp mua lại pháp nhân các công ty với giá từ 30 – 40 triệu đồng/công ty từ các đối tượng có môi giới, khi mua sẽ có đủ các giấy tờ pháp nhân, con dấu và các quyển hóa đơn GTGT. Trong quá trình hoạt động, Yến trực tiếp thỏa thuận, giao dịch với khách hàng hoặc qua môi giới về nội dung hóa đơn, sau đó các đối tượng khác viết và xuất hóa đơn cho khách. Về giá bán hóa đơn là từ 200.000– 300.000 đồng đối với một hóa đơn có giá trị dưới 20 triệu đồng, 2% - 3% giá trị hóa đơn đối với hóa đơn trên 20 triệu đồng.

Đối với hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên phải thực hiện chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng, khách hàng phải tự hoàn thiện hợp đồng mua bán để Yến ký, sau đó chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hợp thức, Yến sẽ chỉ đạo đối tượng khác đi rút tiền và thanh toán với khách hàng.

Đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT - Trần Hồng Yến

Trung tá Nguyễn Thành Long cũng cho biết, sau khi bị bắt các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Kết hợp với kết quả điều tra, PA84 xác định đường dây này do Yến điều hành hoạt độngb khoảng từ năm 2012, giá trị hóa đơn các đối tượng bán đặc biệt lớn, ước tính trên 1.000 tỷ đồng. Qua điều tra 3 đối tượng bị bắt giữ có quan hệ họ hàng với nhau đã hình thành một đường dây buôn bán hoá đơn khép kín. Tuy nhiên, Cơ quan An ninh cũng xác định, đây mới chỉ là các đối tượng chính trong việc buôn bán hoá đơn GTGT và các công ty “ma”, đằng sau đường dây này còn rất nhiều đối tượng khác có liên quan. Do đó, vụ án vẫn tiếp tục được mở rộng điều tra để làm rõ các cá nhân, đơn vị và tổ chức khác có liên quan đến đường dây này.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội cũng đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can trên về tội "Mua bán trái phép hóa đơn" để điều tra theo quy định của pháp luật.

MINH KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án