Báo SGGP ngày 21-12-2009 có đăng bài 30 năm cồn “treo” phản ánh tình trạng quy hoạch treo kéo dài tại cồn Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. Sau khi báo phát hành, đã nhận được nhiều ý kiến bức xúc, bày tỏ nguyện vọng của người dân nhiều năm sống tại cồn Cái Khế.
Ông BÙI VĂN SƠN, 51 tuổi, tổ 17 khu vực 1 phường Cái Khế (cồn Cái Khế):
Gia đình tôi có gần 20 năm sống tại cồn Cái Khế này và hiện nay đang vướng vào quy hoạch khu du lịch dã ngoại. Việc quy hoạch treo hàng chục năm và không cấp giấy quyền sử dụng đất cho người dân của UBND quận Ninh Kiều là sự lãng phí sử dụng đất đai.
Việc làm này còn “tước đoạt” quyền sử dụng đất của người dân, đặc biệt là quyền người dân được tự đầu tư trên đất của mình khi đất đó là phù hợp với quy hoạch; làm cho việc thực hiện quy hoạch chậm; nhà nước không huy động được nguồn lực của người dân tại chỗ. Chúng tôi yêu cầu sớm xem xét thực hiện cấp quyền sử dụng đất cho người dân nơi đây.
Bà NGUYỄN HỒNG HẠNH, 60 tuổi, khu vực 1 phường Cái Khế:
Hiện nay, người dân chúng tôi bị thiệt thòi rất nhiều quyền lợi. Gia đình tôi có 4 anh em liệt sĩ, 16 năm sinh sống ở cồn Cái Khế, nhưng mới có hộ khẩu từ năm rồi, nhiều quyền lợi khác bị treo theo quy hoạch. Chúng tôi cùng nhiều hộ dân khác ở cồn Cái Khế vô cùng bức xúc khi đất đang sử dụng lâu dài, không tranh chấp, mua bán có giấy tờ, có tên trong sơ đồ, số thửa, đóng thuế hàng năm đầy đủ nhưng vẫn bị mang tiếng… là lấn chiếm đất của nhà nước.
Bài báo 30 năm cồn “treo” không chỉ đơn thuần là sự “tố khổ” mà còn chỉ ra vấn đề dưới lăng kính pháp luật bằng câu hỏi: Cách quản lý liên quan đến quy hoạch sử dụng đất như vẫn làm ở cồn Cái Khế: Đâu là cơ sở pháp lý? Hệ lụy treo 30 năm ở cồn Cái Khế, chính quyền thường nêu lý do khách quan và bỏ qua yếu tố chủ quan và quên đi quyền lợi hợp pháp của dân sống chung với quy hoạch.
Ông TRỊNH VĂN THANH, 80 tuổi, ở tổ 10 khu vực 1 phường Cái Khế:
Gia đình chúng tôi bị ảnh hưởng quy hoạch Trung tâm văn hóa tỉnh Cần Thơ (cũ), vừa được xóa quy hoạch treo hồi tháng 5-2009. Tôi cùng nhiều người dân ở cồn Cái Khế làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ từ năm 2007 khi nghị định 84 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực nhưng không được chính quyền địa phương giải quyết với lý do đất còn quy hoạch 1/500.
Ngày 22-5-2009, UBND TP Cần Thơ ra quyết định 1553 xóa bỏ quy hoạch 1/500, chúng tôi tiếp tục xin cấp giấy quyền sử dụng đất. Nhưng đến nay đã 7 tháng rồi nhưng quận Ninh Kiều chưa giải quyết. Quận Ninh Kiều trả lời chờ ý kiến của UBND TP, UBND TP thì trả lời đã có tờ trình gởi Bộ TN-MT và Thanh tra Chính phủ… Đến nay chúng tôi vẫn chưa được thông tin gì mới về việc này
Bà PHAN THỊ MINH THU, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều:
Vùng nào quy hoạch thực hiện chậm trễ, không đúng tiến độ, không đồng bộ thì người dân bị thiệt thòi. Ở cồn Cái Khế có những chỗ quy hoạch chồng quy hoạch. Xóa cái này còn cái khác nữa. Đương nhiên là người dân ở đây có nhiều thiệt thòi chúng tôi cũng đã biết. Các vấn đề xã hội như giáo dục, hộ khẩu, chứng minh nhân dân… chúng tôi đã giải quyết từng bước.
Người dân muốn có giấy chủ quyền đất để hưởng các quyền do Luật Đất đai quy định thì lại vướng quy hoạch này sang quy hoạch kia nên vẫn không giải quyết được. Vấn đề này, quận Ninh Kiều đã có báo cáo rất cụ thể lên cấp trên.
UBND TP Cần Thơ đã thành lập tổ kiểm tra và phía quận Ninh Kiều có một phó chủ tịch trực tiếp tham gia. Tổ kiểm tra đã báo cáo lên HĐND và UBND TP Cần Thơ. UBND TP Cần Thơ đã có báo cáo, xin ý kiến của Bộ TN-MT, Thanh tra Chính phủ. Do vậy phải chờ. Tôi nghỉ là sẽ giải quyết sớm vì vấn đề này bức xúc dữ lắm và lâu rồi.
BÌNH ĐẠI