Phan Văn Anh Vũ không thích tòa gọi mình là Vũ "nhôm"

SGGPO
“Cha mẹ khai sinh đặt tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ, sao HĐXX cứ gọi là Vũ “nhôm”, để báo chí viết Vũ “nhôm”, Vũ “nhôm”…”, Vũ nói và đề nghị cơ quan báo chí đưa thông tin trung thực, khách quan.

Tin liên quan

Tiếp tục ngày làm việc thứ 3 phiên xét xử 21 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Đà Nẵng. Sáng 4-1, HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") là người đầu tiên bị thẩm vấn.

Trước bục khai báo, Vũ “nhôm” cho biết, mình là Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của Công ty cổ phần Xây dựng 79 và Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79. Đối với Công ty TNHH I.V.C, Công ty TNHH Minh Hưng Phát và Công ty cổ phần Đầu tư Nhất Gia Phúc, Vũ chỉ là người góp vốn, là cổ đông lớn nhất.

Đối với các dự án, nhà, đất công sản đã được chuyển nhượng như cáo trạng quy kết, Vũ cho rằng, tùy từng dự án, nếu cá nhân bị cáo mua thì bị cáo quyết định. Nếu các công ty mua, các cổ đông đều bàn bạc thống nhất. Vũ cũng thừa nhận, bản thân là cổ đông lớn nhất nên là người quyết định chính.
Phan Văn Anh Vũ không thích tòa gọi mình là Vũ 'nhôm' ảnh 1 Phan Văn Anh Vũ trả lời thẩm vấn tại tòa. Ảnh: TTXVN
Về mối quan hệ của mình với các lãnh đạo TP Đà Nẵng, Vũ cho hay, bản thân không có quan hệ nào với lãnh đạo thành phố. Còn việc biết tên lãnh đạo thì đã làm doanh nghiệp là phải biết.
Tại phần thẩm vấn, trong đơn nghị gửi HĐXX sơ thẩm Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, Phan Văn Anh Vũ đề nghị tòa không gọi mình là Vũ “nhôm”.
Trước tòa, Vũ cũng phủ nhận cáo buộc đã chỉ đạo Phan Minh Cương (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 79, Giám đốc Công ty TNHH I.V.C) và Nguyễn Quang Thành (cựu Giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) trong việc làm đơn xin mua các dự án, nhà, đất công sản.
Phan Văn Anh Vũ cũng vòng vo trả lời về truy vấn của HĐXX việc được nhận quyền chuyển nhượng các dự án, nhà, đất công sản thì đi quan hệ với cấp lãnh đạo? Vũ nói bản thân mình và các công ty của mình có tờ trình, còn việc giải quyết cho hay không là thẩm quyền của chính quyền.
Với cáo buộc Vũ đã thỏa thuận với bị cáo Huỳnh Tấn Lộc (cựu Tổng Giám đốc Công ty Công nghệ phẩm Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Đà Nẵng), Trần Phi (cựu Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Đà Nẵng) và Lê Anh Tuấn (Tổng Giám đốc Công ty Cung ứng Tàu biển Đà Nẵng), bị cáo Vũ cho rằng, mua bán thì phải thỏa thuận.
Để minh chứng cho việc cáo buộc Vũ có quan hệ thân thiết với lãnh đạo TP Đà Nẵng, tòa đã có trích lược lời khai của các bị cáo, trong thể hiện Vũ có quan hệ với lãnh đạo Đà Nẵng.
Khi nghe xong, Vũ nói: “Khai gì thì khai cũng phải có chứng cứ. Bị cáo không hiểu sao các anh chị ấy lại khai như vậy. Bị cáo hoàn toàn không có quan hệ với các lãnh đạo".
Phan Văn Anh Vũ cũng khẳng định thời điểm đó bị cáo không nhận thức được hành vi là sai hay không sai.
Tại phần thẩm vấn, HĐXX công bố đơn của Vũ có 4 nội dung
Trình bày tại tòa, Phan Văn Anh Vũ cho biết, bị cáo bị tạm giữ nhiều đồ dùng cá nhân không liên quan đến vụ án như 29.000 đô la Singapore, đồng hồ Rolex, 3 điện thoại, máy tính xách tay…
HĐXX công bố đơn đề nghị của Phan Văn Anh Vũ với 4 nội dung, trong đó có đề nghị xem một số tài sản đang thu giữ. HĐXX cho rằng, số tài sản bị thu giữ này liên quan đến hành vi khác, tòa sẽ xử lý sau. 
“Cha mẹ khai sinh đặt tên bị cáo Phan Văn Anh Vũ, sao HĐXX cứ gọi là Vũ “nhôm”, để báo chí viết Vũ “nhôm”, Vũ “nhôm”…”, Vũ nói và đề nghị cơ quan báo chí đưa thông tin trung thực, khách quan.
Cuối cùng, Phan Văn Anh Vũ đề nghị tòa không gọi mình là Vũ “nhôm”.

GIA KHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

An ninh - trật tự

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

" />