Xét xử ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm

Các bị cáo được dẫn giải tới tòa từ 7 giờ 25 phút, trong khi hai bị cáo được tại ngoại tới tòa từ sớm. Đại diện các cơ quan, đơn vị là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cũng có mặt tại tòa.


Các bị cáo được dẫn giải tới tòa lúc 7 giờ 25 phút sáng 26-12. Ảnh: NGUYỄN NHÂN
Ngày 26-12, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ông Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM và 4 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các đồng phạm gồm các ông: Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường; Lê Văn Thanh, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM; Nguyễn Thanh Chương, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM.

Năm người bị đưa ra xét xử vì đã thực hiện các thủ tục bán nhà, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại khu “đất vàng” số 15 Thi Sách (Quận 1) cho Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 không thông qua đấu giá, vi phạm quy định tại Quyết định số 09/2007 và Quyết định số 140/2008 của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao xác định: Với tư cách là Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Hữu Tín đã cùng ông Đào Anh Kiệt và các bị cáo khác đã thực hiện các hành vi trái pháp luật, tiếp tay cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TPHCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước.

Thiệt hại được xác định số tiền là hơn 6,7 tỷ đồng Công ty CPXD Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được hỗ trợ trái pháp luật và số tiền hơn 802,3 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án hình sự ngày 17-9-2018), nhà nước chưa thu được.

Đồng thời, hành vi vi phạm của các bị cáo tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng tại vị trí trên, bán và cho thuê cho 114 khách hàng trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. Đến nay, việc xử lý hậu quả nêu trên là rất khó khăn, phức tạp và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho nhà nước về tiền bạc, thời gian và công sức của những người giải quyết hậu quả mà hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.

Trong vụ án này, có 18 đơn vị, cá nhân được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đó là UBND TPHCM; Ban chỉ đạo 09 TPHCM; Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh Nhà TPHCM; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng; Công ty Cổ phần xây dựng Bắc Nam 79; Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM; Sở Tài Chính TPHCM; Ban Vật giá - Sở tài chính TPHCM; Giám định viên Bộ Tài chính; Sở xây dựng; Trung tâm thông tin và dịch vụ xây dựng thuộc Sở Xây dựng; Cục thuế TPHCM; Chi cục Thuế Quận 1; Sở Quy hoạch Kiến trúc.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập các cá nhân là bà Nguyễn Lan Châu, chuyên viên Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Vũ Ngọc Hồng; bà Đỗ Thy Ngọc.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Hà.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín có hai luật sư bào chữa là luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang và Trần Minh Hải; Bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt có luật sư Nguyễn Thành Công. 

Các luật sư Nguyễn Thị Minh Châu, Nguyễn Sa Linh, Nguyễn Thị Thanh Tú bào chữa cho bị cáo Trương Văn Út; Luật sư Huỳnh Văn Nông bào chữa cho bị cáo Lê Văn Thanh và Nguyễn Thanh Chương.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 3 ngày 26, 27 và 30-12. 

Tin cùng chuyên mục