Pháp, Australia đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

SGGP
Ngày 1-5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đến Australia bắt đầu chuyến thăm kéo dài 2 ngày.
 Đây là chuyến thăm chính thức Australia đầu tiên của Tổng thống Macron. Dự kiến các vấn đề thương mại, quốc phòng và biến đổi khí hậu sẽ nằm trong chương trình nghị sự với tâm điểm là dự án doanh nghiệp hải quân Pháp đóng 12 tàu ngầm cho lực lượng quốc phòng Australia trị giá 37,5 tỷ USD. Các vấn đề khác bao gồm thỏa thuận thương mại tự do tiềm năng giữa Australia và Liên minh châu Âu (EU) cũng như hành động về chống biến đổi khí hậu tại Nam Thái Bình Dương. 

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull  khẳng định, Pháp là một trong những người bạn lâu năm và thân thiết nhất của Australia. Nhà lãnh đạo Australia nhấn mạnh năm nay cũng là năm kỷ niệm 100 năm hai nước tham gia Mặt trận phía Tây trong Thế chiến I. Nhân dịp này, Tổng thống Macron sẽ có chuyến thăm đặc biệt đến Bảo tàng Thổ dân Australia.

THẢO AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại biên giới giáp Syria

Căng thẳng mới bùng lên ở Syria

Khu vực Tây Bắc Syria lại đứng trước bờ vực chiến tranh khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19-2 đe dọa sẽ mở chiến dịch quân sự mới. Nếu như chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ năm 2019 là nhằm tấn công các tổ chức người Kurd ly khai tại Syria thì lần này mục tiêu là chính quân đội Syria.  

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bù lỗ ngân sách bằng thuế môi trường

Nhằm bảo vệ môi trường và tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố, chính quyền thủ đô Jakarta của Indonesia quyết tâm thực thi nhiều chính sách thu thuế mới trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến môi trường.