Pháp chia sẻ với Việt Nam bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng

SGGP
Ngày 3-12, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức hội thảo “Giới thiệu kinh nghiệm của Pháp về xây dựng bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng”. 

Tại hội thảo, các chuyên gia thuộc cơ quan chống tham nhũng của Pháp cho biết, trong bộ quy tắc ứng xử chống tham nhũng ở quốc gia này thường vạch ra các đầu mục rất cụ thể. Trong đó có việc phòng ngừa xung đột lợi ích trong suốt chu trình mua hàng; quản lý các mối quan hệ với các doanh nghiệp; quy tắc ứng xử cần có trong trường hợp bị gây áp lực; các hành vi không được làm; các hình thức kỷ luật trong trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử… Theo kinh nghiệm của Pháp, cơ quan chống tham nhũng trực thuộc Bộ Tư pháp và Bộ Ngân sách, có thẩm quyền trên toàn lãnh thổ. Cơ quan này cũng có nhiệm vụ điều phối hoạt động hành chính và tuyên truyền thông tin về chống tham nhũng; hỗ trợ các cơ quan hành chính nhà nước, địa phương; soạn thảo các khuyến nghị liên quan đến phòng ngừa và phát hiện các hành vi tham nhũng; kiểm soát các công cụ chống tham nhũng của các cơ quan nhà nước cũng như một số doanh nghiệp.

Đối với Việt Nam, Phó Tổng TTCP Trần Ngọc Liêm cho rằng, việc xây dựng một cơ chế giám sát, đánh giá, phòng ngừa xung đột lợi ích, phòng ngừa tham nhũng là nhằm xây dựng một nền hành chính công hiệu quả, đề cao trách nhiệm giải trình, tính công khai, minh bạch, đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm thiết lập nền tảng đạo đức công vụ. Trong thời gian tới, TTCP và các cơ quan có liên quan của Việt Nam sẽ triển khai các công việc cần thiết để cụ thể hóa các quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng nhằm hướng dẫn việc thực hiện luật trong thực tiễn.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng Nhân dân cách mạng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Hun Sen tại cuộc gặp. Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào

Ngày 26-9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã có cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP